"Vương quốc cao su"... giờ chỉ còn là đống củi

  • 02/10/2013 14:17
  • 0 bình luận
  • Trần Tuấn
  • In bài
ANTĐ -Bão số 10 đã đi qua nhưng hậu quả của nó để lại rất nặng nề, chúng tôi đã có mặt tại thị trấn nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch nơi được xem là “vương quốc cây cao su” của tỉnh Quảng Bình để chứng kiến người dân nơi đây khóc ròng vì cây cao su...
"Vương quốc cao su"... giờ chỉ còn là đống củi ảnh 1
Hàng trăm ha cao su trên địa bàn thị trấn nông trường Việt Trung bị thiệt hại nặng
nề do cơn bão số 10 tàn phá


Cảnh tượng được chứng kiến ở “vương quốc cao su” sau khi bão đi qua thật hoang tàn, hàng loạt lô cao su bị gãy đổ hoàn toàn bởi sức tàn phá khủng khiếp từ cơn bão số 10. Bên rừng cao su của mình, chị Nguyễn Thị Kim Huệ, ở đội Quyết Tiến, thị trấn Nông trường Việt Trung cất không thành lời “Mất hết rồi chú ơi, bây giờ chẳng biết làm sao nữa. Trồng hơn 4 ha cây cao su đã cho thu hoạch được 2 năm rồi, mỗi năm đầu tư mất khoảng 20 triệu đồng/1ha, chừ chú coi chỉ còn là đống củi”.

Giống như thế, những gì còn sót lại của rừng cao su gia đình anh Phạm Minh Đức, đội Quyết Tiến, thị trấn nông trường Việt Trung thật hoang tàn. “Trắng tay hết rồi, nông dân bọn tui cực nhọc tưởng rằng đổi đời nhờ cây cao su nhưng ai ngờ. 3 ha cao su, trồng được 8 năm, đầu tư hơn 200 triệu, mất hết, nợ ngân hàng còn hơn 80 triệu chừ chẳng biết xoay xở ra răng…”, anh Đức với hàng nước mắt ngắn dài tâm sự.
"Vương quốc cao su"... giờ chỉ còn là đống củi ảnh 2
“Mất hết cả rồi chú ơi, lấy chi mà sống đây...”, chị Nguyễn Thị Kim Huệ 

Có nhiều người dân còn không dám ra rừng cao su của mình, bởi quá đau đớn vì cảnh tượng thực tế. Trước bão, nhiều người dân sống trên địa bàn thị trấn Nông trường Việt Trung hoàn toàn không nghĩ tới sức mạnh của bão số 10 gây ra lớn đến như vậy.

Theo thống kê thiệt hại ban đầu, thì với sức tàn phá kinh hoàng của bão khiến 11.297 ha cao su trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị gãy, đổ chủ yếu tập trung ở các huyện như Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và Quảng Trạch. Hiện công tác khắc phục thiệt hại của bão số 10 vẫn đang được chính quyền và người dân tích cực triển khai.

Tin cùng chuyên mục