Vun đắp tinh thần "Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội" trong hoạt động báo chí Thủ đô

  • 14/12/2018 20:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Với chủ đề “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, hội thảo Hội Nhà báo các tỉnh miền núi-trung du phía Bắc và thành phố Hà Nội lần thứ XIII - năm 2018 đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 14-12. Đây là một hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nhà báo TP Hà Nội.

Với hơn 10 tham luận phát biểu tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung nhận định về công tác tuyên truyền Hà Nội với cả nước và cả nước với Hà Nội. Đây có thể nói là mối quan hệ tương hỗ giữa các cơ quan truyền thông của Hà Nội và địa phương nhằm mang tới bạn đọc các tin bài hấp dẫn, kịp thời và sinh động.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Đại diện Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc nhận xét, trên các ấn phẩm báo chí Hà Nội như An ninh Thủ đô, Kinh tế và Đô thị… đã có nhiều bài viết về tỉnh Vĩnh Phúc được bạn đọc quan tâm, nhất là những bài viết giới thiệu về tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, các vấn đề về bảo vệ tài nguyên, môi trường. Về hoạt động nghiệp vụ, Báo Vĩnh Phúc, Đài PT-TH Vĩnh Phúc đã thường xuyên có các hoạt động giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, trao đổi tư liệu hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động tuyên truyền. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những kết quả bước đầu về hợp tác truyền thông Vĩnh Phúc-Hà Nội.

Bà Kim Thoa, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới cho rằng, dù hoạt động báo chí nhằm xây đắp tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội” đã đạt được những thành công, tuy nhiên, hoạt động này còn chưa đảm bảo được tính thường xuyên, liên tục và rộng khắp. Theo đó, luồng thông tin trong nước về Hà Nội vẫn là chủ yếu, trong khi đó, luồng thông tin về các địa phương lại xuất hiện theo các kỳ cuộc như mỗi khi diễn ra các lễ hội hay khi các cơ quan trung ương tổ chức hội nghị, đưa ra thông tin về các tỉnh, thành phố liên quan.

Để khắc phục điều này, bà Kim Thoa nhấn mạnh tới vai trò của các hội nhà báo, liên chi hội, chi hội không thể đứng ngoài cuộc, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển nhanh cùng sự cạnh tranh quyết liệt giữa các trang mạng xã hội và các tờ báo điện tử.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, để mối gắn kết giữa các cơ quan báo chí của Hà Nội và địa phương trở nên chặt chẽ hơn, cần đề cao cơ chế phối hợp và cung cấp thông tin hiệu quả giữa các hội nhà báo của địa phương và Hà Nội. Nhờ đó sẽ tạo nên luồng thông tin chính xác và đáng tin cậy. Đây cũng chính là sức mạnh của báo chí để cạnh tranh với các trang mạng xã hội.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, với tinh thần “Hà Nội với cả nước, cả nước với Hà Nội”, báo chí là loại hình thể hiện rõ nét cho điều này qua hàng loạt các hoạt động cụ thể. Hình ảnh của Hà Nội đã được phản ánh sinh động trên các tờ báo địa phương và ngược lại, hình ảnh của các địa phương đã được thể hiện đa dạng trên các tờ báo của Hà Nội.

Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội Tô Quang Phán trao Cờ luân lưu cho đại diện Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái

Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội Tô Quang Phán trao Cờ luân lưu cho đại diện Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái

Cũng theo nhà báo Hồ Quang Lợi, Hà Nội là trung tâm báo chí của cả nước, tại đây có 23 cơ quan báo chí với đầy đủ các loại hình từ báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Có thể nói, lịch sử phát triển của báo chí Hà Nội có bề dày truyền thống và những làm báo Hà Nội hoàn toàn có quyền tự hào về điều đó.

Tại hội thảo, Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội Tô Quang Phán đã trao Cờ luân lưu cho ông Nguyễn Xuân Cảnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Yên Bái, đơn vị sẽ đăng cai chủ trì tổ chức hội thảo Hội Nhà báo các tỉnh miền núi – trung du phía Bắc và thành phố Hà Nội lần thứ XIV-năm 2019.

Tin cùng chuyên mục