Vừa tìm 6 nạn nhân mất tích, vừa nỗ lực thông đường tại Phong Thổ, Lai Châu

  • 06/08/2018 06:00
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với việc tích cực tìm kiếm 6 nạn nhân còn mất tích của xã Vàng Ma Chải, chính quyền huyện Phong Thổ cũng tập trung huy động mọi lực lượng cùng hàng chục phương tiện máy móc để khắc phục, thông các tuyến đường bị sạt lở trong thời gian sớm nhất.
CBCS Công an đang dầm mình trong mưa gió cứu giúp dân ở Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ, Lai Châu)

CBCS Công an đang dầm mình trong mưa gió cứu giúp dân ở Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ, Lai Châu)

Từ ngày 30-7 đến 5-8, nhiều trận mưa lớn kéo dài trút xuống khiến rất nhiều điểm trên tuyến đường từ xã Khổng Lào đi xã biên giới Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ (Lai Châu) bị sạt lở nghiêm trọng, khiến cho 3 xã Vàng Ma Chải, Ma Ly Chải và Sì Lờ Lầu với 18 bản, hơn 1.700 hộ dân bị cô lập tạm thời. Đồng thời với việc tích cực tìm kiếm 6 nạn nhân còn mất tích của xã Vàng Ma Chải, chính quyền huyện Phong Thổ cũng tập trung huy động mọi lực lượng như dân quân tự vệ, Công an, Bộ đội Biên phòng, Đoàn kinh tế Quốc phòng 356… cùng hàng chục phương tiện máy móc để thông tuyến đường trên trong thời gian sớm nhất.

Ước tính, tại tuyến đường từ xã Khổng Lào vào các xã biên giới có hàng trăm điểm sạt lở với khối lượng đất đá có thể lên đến trên 100.000m3. Tại nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, người dân khó khăn mới đi bộ qua được. 

Với các điểm sạt lở nhỏ, các xã huy động lực lượng tại chỗ dùng cuốc, xẻng… để cào dọn vật cản, san sửa đường đi. Còn những điểm có khối lượng đất đá lớn, huyện cũng đã huy động hàng chục máy xúc và công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn tiến hành san gạt liên tục cả ngày lẫn đêm, cố gắng thông đường trong thời gian sớm nhất phục vụ việc đi lại cho người dân các xã biên giới được thuận tiện.

Ông Trần Phú Cường, Chỉ huy trưởng Đội thi công thuộc Công ty TNHH Một thành viên Mạnh Toán, huyện Phong Thổ cho biết: Trong thời gian mưa lũ xảy ra bất thường vừa qua, đơn vị đã huy động tất cả lực lượng cũng như máy móc hiện có, thực hiện làm tăng giờ, tăng ca để đảm bảo việc thông đường trong thời gian nhanh nhất. 

Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (Lai Châu) Trần Văn Quế cho biết, trong đợt mưa lũ lần này, thiệt hại về giao thông đối với huyện Phong Thổ là rất lớn. Tuyến đường đi vào các xã biên giới có rất nhiều điểm sạt và khối lượng đất đá lớn, trong đó rất nhiều đoạn bị mất đường. Vì vậy việc khắc phục các tuyến đường giao thông này là rất khó khăn và tốn kém. Để đảm bảo thông tuyến và các xã không bị cô lập, huyện đã huy động tối đa máy móc thiết bị để tổ chức thông tuyến trong thời gian sớm nhất.

Do khối lượng đất đá quá lớn cộng với thời tiết vẫn diễn biến bất thường, nên việc thông đường vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Việc tích trữ hàng hóa và nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người dân trong khu vực bị cô lập tạm thời trong thời gian này, cũng được lãnh đạo và các cơ quan chức năng của huyện Phong Thổ quan tâm và chỉ đạo sát sao.

Huyện đã chỉ đạo các công ty thương nghiệp, các hộ kinh doanh thương mại trên địa bàn tích trữ hàng hóa và các nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, trong thời gian 2 ngày hoặc 1 tuần. Đồng thời tổ chức lực lượng kiểm tra, tránh để xảy ra tình trạng lợi dụng tình hình mưa lũ, sạt lở để nâng giá nhu yếu phẩm kiếm lời.

Tin cùng chuyên mục