Vừa ăn vừa lo

  • 28/12/2013 07:27
  • 0 bình luận
  • Hà Linh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Vẫn biết nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc chưa được kiểm tra chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm nhưng nhiều người tiêu dùng Việt Nam không có lựa chọn nào khác. Chị Lê Thu Hiền (sinh viên Đại học Hà Nội) chia sẻ:

- Càng về cuối năm thì hoa quả, thực phẩm Trung Quốc xuất hiện càng nhiều. Khu tôi trọ gần chợ đầu mối Phùng Khoang, hoa quả rất phong phú, để phân biệt là hàng Trung Quốc không đảm bảo chất lượng rất khó. Người tiêu dùng chỉ biết lựa chọn theo túi tiền và cảm tính, vừa ăn vừa lo.

- Tại sao chị không chọn hoa quả của Việt Nam?

- Thực sự tôi không biết hoa quả nào là của Việt Nam nữa. Ví dụ, bây giờ đang là mùa cam, nhưng cam Vinh được bán với giá 50.000- 60.000 đồng/kg, cam vàng (có thể là hàng Trung Quốc) chỉ hơn 20.000 đồng/kg. Sinh viên chúng tôi không có tiền để ăn cam Vinh, mà nếu có thì cũng không thể khẳng định đó chính xác xuất xứ từ Vinh không.

- Tức là hoa quả Trung Quốc và hoa quả Việt Nam bị trà trộn, thiếu “dấu hiệu nhận biết”?

- Đúng vậy. Cùng một loại dưa hấu, nhưng có người bảo là dưa Sài Gòn, có người bảo dưa Trung Quốc, chưa kể đến việc nhiều tin đồn hoa quả Việt Nam cũng sử dụng hóa chất bảo quản, thúc chín của Trung Quốc. Người tiêu dùng đang có rất ít lựa chọn.

- Theo chị, hàng Việt Nam nên có dấu hiệu nhận biết một cách bài bản không?

- Có dấu hiệu nhận biết là điều cần thiết, để người tiêu dùng tự quyết định mua hàng Trung Quốc hay hàng Việt Nam. Hơn nữa, tên tuổi nơi sản xuất ở đó cũng ràng buộc người sản xuất phải giữ chữ tín. Nhưng tôi nghĩ rất khó thực hiện, vì hiện tại, hàng Việt đã có uy tín, người kinh doanh không ngại làm giả tem mác là hàng Việt để bán chạy hơn. Chỉ còn cách là các cơ quan quản lý phải thông báo về chất lượng hàng hóa trong nước và nhập khẩu kịp thời hơn để người tiêu dùng biết khi chưa muộn.

Tin cùng chuyên mục