Vụ tử vong do ngộ độc pate chay: 3 nạn nhân là người cùng gia đình, nấu bún chay

  • 27/03/2021 15:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, 3 nạn nhân ngộ độc pate chay ở Bình Dương, trong đó có 1 người tử vong, là những người trong cùng một gia đình, có mua hộp pate chay về để nấu món bún chay…
Vụ tử vong do ngộ độc pate chay: 3 nạn nhân là người cùng gia đình, nấu bún chay ảnh 1

Một trường hợp đang điều trị tại TP HCM do ngộ độc pate chay

Liên quan đến vụ ngộ độc botulinum nghiêm trọng nghi do sử dụng pate chay vừa xảy ra tại Bình Dương, ngày 27-3, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế Trần Việt Nga thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin 3 người nghi ngộ độc do ăn pate chay, trong đó 1 người tử vong, Cục này đã đề nghị truy tìm nguồn gốc pate chay bệnh nhân sử dụng.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, các nạn nhân đều là người trong một gia đình, có sử dụng món bún chay tự nấu. Trong đó, người nấu đang bị hôn mê, 1 người đã tử vong và một bé gái 16 tuổi đang được điều trị.

"Qua điều tra từ gia đình, khi nấu bún chay có sử dụng một hộp pate đã bị phồng mà vẫn mở ra nấu vì nghĩ không ảnh hưởng chất lượng" - bà Việt Nga thông tin.

Được biết, bữa ăn bún riêu chay có liên qua có pate chay với 25 - 30 người sử dụng, khiến 6 người nhập viện, trong đó có 1 người tử vong.

Thông tin thêm về độc tố botulinum, bà Trần Việt Nga cho biết, độc tố này không bị loại bỏ dù đun sôi thông thường. Vì thế, khi thấy đồ hộp đã bị phồng, méo, quá hạn sử dụng tuyệt đối không sử dụng.

Cục ATTP khuyến cáo người dân, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải lưu ý để đảm bảo an toàn, phòng ngộ độc. Đặc biệt những cơ sở sản xuất quy mô nhỏ hoặc hộ gia đình không nên cho thực phẩm vào đóng gói kín, không đủ điều kiện tiệt trùng, dẫn tới nguy cơ ngộ độc Botulinum rất lớn do độc tố này được sinh ra trong môi trường yếm khí, khi dụng cụ bao gói không đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục