Vụ tranh chấp đất tại huyện Mỹ Đức: Khó hiểu phán quyết của tòa

  • 03/02/2012 07:00
  • 1 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, bà Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1957, trú tại thôn Hà Xá, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức) làm đơn khởi kiện người cùng thôn, đòi lại mảnh đất dựa vào 3 giấy biên nhận không có giá trị pháp lý…
Vụ tranh chấp đất tại huyện Mỹ Đức: Khó hiểu phán quyết của tòa ảnh 1
Ba “thư” biên nhận tiền của ông Tư, không có giá trị pháp lý được
TAND huyện Mỹ Đức sử dụng làm chứng cứ…


Mâu thuẫn dẫn đến kiện tụng

Theo nội dung Bản án sơ thẩm số 07/2011/DS-ST của TAND huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội: Tháng 1-2008, bà Nguyễn Thị Kim Dung nhận chuyển nhượng của vợ, chồng ông Trần Văn Tư (SN 1957) và bà Đặng Thị Hiên (SN 1960, người cùng thôn) thửa đất có diện tích 284m2 với số tiền 852 triệu đồng. Sau đó, bà Dung nhờ anh Nguyễn Anh Đức (SN 1979, người cùng thôn Hà Xá) đứng tên mua giúp thửa đất.

Trong các lần thanh toán tiền cho gia đình ông Tư, bà Dung đều nhờ anh Nguyễn Quang Tiến (em trai anh Đức) mang trả hộ. Sau khi thanh toán xong tiền cho ông Tư, bà Dung thuê anh Đức san nền. Đầu tháng 4-2008, anh Đức đặt vấn đề với bà Dung, cho làm quán, bán hàng nhờ trên mảnh đất này. Đến tháng 8-2009, nghe tin anh Đức rao bán thửa đất trên cho một người cùng thôn, bà đã gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết. Xác định đây là vụ việc dân sự và qua hòa giải không thành nên bà đã khởi kiện anh Đức ra TAND huyện Mỹ Đức.

Theo trình bày của anh Nguyễn Anh Đức: Cuối năm 2007, qua bà Dung giới thiệu, anh Đức biết được gia đình ông Tư có nhu cầu bán mảnh đất trên nên anh đã mua mảnh đất trên với giá 852 triệu đồng. Số tiền này được thanh toán làm 3 lần. Hai lần đầu trả tiền cho ông Tư, anh Đức đều nhờ em trai là Nguyễn Quang Tiến mang về cho anh giấy biên nhận. Còn lần thứ 3 anh trực tiếp đem tiền đến trả cho ông Tư.

Sau khi thanh toán tiền xong, hai bên đã cùng đến UBND xã Đại Hưng kê khai, đăng ký các thông tin liên quan đến việc chuyển quyền và làm giấy chứng nhận quyền SDĐ theo đúng quy định của pháp luật. Cuối năm 2008, anh Đức làm căn nhà mái bằng trên diện tích 100m2 để ở. Một thời gian sau, giữa anh Đức và bà Dung phát sinh mâu thuẫn và bà Dung làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Mỹ Đức, về việc yêu cầu anh Đức phải trả lại mảnh đất trên.

“Trọng cung hơn trọng chứng”?

Sau khi tòa án thụ lý vụ án và đưa ra xét xử sơ thẩm, tại phiên tòa và các lời khai trước đó, anh Đức luôn khẳng định thửa đất này thuộc quyền sở hữu của mình. Sau khi mua xong mảnh đất trên, anh đã sang tên đổi chủ và đã được chính quyền địa phương cấp giấy CNQSDĐ theo đúng pháp luật. Trong quá trình đo đạc, kiểm kê để làm các thủ tục trên không hề xảy ra tranh chấp nào. Bản thân giữa anh và bà Dung không có quan hệ thân thiết nên không thể nói bà Dung nhờ anh đi mua và đứng tên mảnh đất trên.

Thế nhưng, bà Dung cho rằng, số tiền trả cho ông Tư đã được ông Tư viết “thư” biên nhận, thông qua UBND xã Đại Hưng chứng thực chữ ký. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ và diễn biến toàn bộ vụ việc thì phía anh Đức đã chứng minh, thửa đất trên là của anh. Tại các văn bản của UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đại Hưng đều khẳng định việc mua, bán chuyển nhượng giữa anh Đức và gia đình ông Tư là đúng trình tự pháp luật.

Chứng minh vấn đề liên quan đến 3 “thư” biên nhận tiền của ông Tư gửi cho bà Dung với đại ý, ông Tư đã nhận tiền của bà Dung sau đó lên UBDN xã xác nhận chữ ký là chứng cứ không có giá trị pháp lý, phía bị đơn cho rằng, giấy báo đã nhận tiền gửi cho bà Dung của ông Tư lại chỉ có ông Tư ký rồi đem lên xã xác nhận chữ ký đó là của ông Tư mà không có bên giao tiền.

Bên cạnh đó, việc UBND xã Đại Hưng chứng thực chữ ký cho ông Tư như vậy là sai, vì ông Tư ký trước nên không thể biết chữ ký đó là của ai? Điều này cũng được UBND xã Đại Hưng thừa nhận tại Văn bản số 18/CV-UBND ngày 29-11-2011 với nội dung: “Ông Tư đã ký vào các văn bản nêu trên trước thời điểm chứng thực”.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ tại phiên phúc thẩm hoãn xử mới đây, luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phía bị đơn cho biết: Mặc dù đất tranh chấp đã được cấp “sổ đỏ” trên cơ sở Hợp đồng CNQSDĐ có chứng thực của UBND xã Đại Hưng, nhưng trong quá trình giải quyết vụ án, TAND huyện Mỹ Đức không gửi công văn để hỏi UBND huyện Mỹ Đức xem việc cấp đứng tên anh Nguyễn Anh Đức theo Quyết định số 1235/QĐ-UBND của UBND huyện Mỹ Đức là đúng pháp luật hay không? Không gửi công văn hỏi UBND xã Đại Hưng việc ký kết và thực hiện HĐ CNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất tại UBND xã Đại Hưng có đúng thẩm quyền và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về chứng thực hay không? Không xác minh làm rõ hiện nay “sổ đỏ” của thửa đất tranh chấp do ai đang quản lý.

Trước thời điểm tòa án thụ lý giải quyết vụ kiện, mảnh đất tranh chấp trên đã được anh Đức thế chấp tại Ngân hàng Techcombank Việt Nam và đã được đăng ký thế chấp tại UBND huyện Mỹ Đức. Bởi vậy, sau khi tiến hành thủ tục xét hỏi và tranh luận, do tính chất phức tạp của vụ án nên TAND TP Hà Nội quyết định dừng việc xét xử phúc thẩm để có thêm thời gian điều tra, làm rõ những vấn đề còn tồn tại trong vụ án.

Tin cùng chuyên mục