Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Bà Liễu có thể lãnh án tử hình

  • 05/11/2011 13:38
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-11, thẩm phán Lê Quang Hùng, Phó chánh án TAND tỉnh Long An, xác nhận cơ quan này vừa nhận cáo trạng từ VKSND tỉnh Long An chuyển sang đề nghị truy tố bị can Trần Thúy Liễu (vợ cố nhà báo Lê Hoàng Hùng) về tội giết người theo điều 93 Bộ Luật Hình sự

Theo cáo trạng, với hành vi gây án đặc biệt nghiêm trọng, bị can Liễu có khả năng sẽ chịu khung hình phạt cao nhất là từ chung thân đến tử hình. Nếu không có gì thay đổi, vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 12-2011.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, đêm 19-1-2011, ông Hoàng Hùng đang ngủ tại nhà riêng thì bị phóng hỏa, 10 ngày sau thì tử vong. Đến ngày 20-2, bà Liễu ra đầu thú và thừa nhận chính mình sát hại chồng. Tuy nhiên, theo nội dung công văn 376/ CV-CAT(PC45) của Công an tỉnh gửi Đảng ủy khối cơ quan cấp tỉnh Long An, “ông Nguyễn Văn Tâm (Đội QLTT số 5 - Sở Công Thương tỉnh Long An) có biểu hiện che giấu tội phạm.

Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Bà Liễu có thể lãnh án tử hình ảnh 1  Vụ nhà báo Hoàng Hùng: Bà Liễu có thể lãnh án tử hình ảnh 2
Những bức thư được cho là do bà Liễu viết gửi một người đàn ông tên Nguyễn Văn Tâm

Cụ thể là sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị nạn, ông Tâm thường xuyên liên lạc qua điện thoại và đến nhà bà Liễu 2 lần để động viên, hướng dẫn bà cách đối phó với CQĐT. Ông Tâm còn bảo bà Liễu cứ an tâm giữ gìn sức khỏe, đừng sợ, công an muốn bắt phải có chứng cứ… Vì thế bà Liễu cứ quanh co không nhận tội, gây khó cho CQĐT…”.

Kết luận điều tra lần thứ nhất của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An lại rất sơ sài, chưa làm rõ các tình tiết: có những bức thư bà Liễu gửi cho người đàn ông tên Tâm, vậy ông Tâm là ai? Nội dung của hàng trăm cuộc điện thoại, tin nhắn ông Tâm với bà Liễu là gì? Trước lúc nhà báo Hoàng Hùng bị sát hại vài giờ, bà Liễu ngồi uống cà phê với ông Tâm để bàn bạc chuyện gì?… Đặc biệt, sợi dây dù được thu giữ tại hiện trường so với lời khai của bà Liễu là chưa phù hợp nhưng không được chứng minh...

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, VKSND tỉnh đã trả hồ sơ cho cơ quan CSĐT tỉnh, yêu cầu điều tra bổ sung. Tuy nhiên, kết luận điều tra lần thứ hai cũng không khác gì so với lần một. Dù CQĐT cho dựng lại hiện trường nhưng không có sự tham gia của phía người bị hại cũng như luật sư của người bị hại. Thậm chí, những người có liên quan như hai con gái của nhà báo Hoàng Hùng, ông Nguyễn Văn Sữa - người tham gia chữa cháy, cũng không được mời.

Cũng trong ngày 4-11, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phía người bị hại đã đến các cơ quan tố tụng tỉnh Long An đề nghị xem hồ sơ nhưng bị từ chối. Luật sư Cao Minh Triết (Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang) đã gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phía người bị hại cũng bị các cơ quan chức năng phớt lờ.

Theo NLĐ

Tin cùng chuyên mục