Vụ lừa đảo đa cấp tại Bắc Ninh: Lập 3 công ty để "hút" tiền

  • 05/03/2016 07:00
  • 1 bình luận
  • Thúy Minh
  • In bài

ANTĐ - Mở rộng điều tra vụ án Công ty CP đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Phát (gọi tắt là Công ty Vipha Việt Nam), do Nguyễn Thị Thu (SN 1970, HKTT ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) điều hành, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kinh doanh đa cấp, ngày 4-3, CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã tiếp nhận thêm hàng chục đơn của người bị hại đến trình báo. 

Đối tượng Nguyễn Thị Thu

Đối tượng Nguyễn Thị Thu

CQĐT bước đầu xác định, Nguyễn Thị Thu đã thành lập 3 công ty đều có tên là Công ty CP đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Phát với 3 mã số thuế và trụ sở khác nhau, tự phong là Chủ tịch HĐQT. Mặc dù chưa được cấp giấy phép bán hàng đa cấp, nhưng Thu đã về nhiều tỉnh, thành phố, thành lập hàng chục chi nhánh, tổ chức nhiều buổi hội thảo để lôi kéo người đầu tư vào Công ty Vipha Việt Nam.

Hình thức kinh doanh mà Thu phổ biến với người dân là: Khách hàng mua các mã sản phẩm, mỗi mã sản phẩm trị giá 7.210.000 đồng (trong đó 220.000 đồng là tiền sổ sách, 6.990.000 đồng là tiền gốc đầu tư), tương ứng mỗi mã sản phẩm khách hàng được sử dụng miễn phí sản phẩm thực phẩm chức năng của công ty. Khách hàng sẽ được công ty hoàn vốn gốc trong vòng 1 năm, mỗi khách hàng khi tham gia mua từ 21 mã trở lên thì sẽ được công ty chia 2% lợi nhuận hàng tháng. Khi khách hàng giới thiệu được thêm 1 người tham gia thì được 690.000 đồng tiền hoa hồng. Khách hàng ở tốp trên được gọi là cây khởi nghiệp. Khi những khách hàng ở tốp dưới của cây khởi nghiệp có thêm 1 người tham gia thì cây khởi nghiệp sẽ được hưởng 60.000 đồng/người (gọi là tiền mã rơi). Tại các văn phòng do Thu lập ra đã có hàng trăm người tham gia. 

Theo lời giới thiệu của Thu, khi tham gia vào công ty, khách hàng nộp tiền sẽ được nhận các sản phẩm thực phẩm chức năng miễn phí và được chăm sóc sức khỏe miễn phí trọn đời, nhưng thực chất không ai được nhận hàng. Đặc biệt, để lôi kéo thêm nhiều người, Thu đưa ra các gói “tri ân” hay “thu lợi siêu tốc” để đánh vào lòng tham của cộng tác viên. Thời gian đầu, Thu có trả hoa hồng, lợi nhuận cho khách hàng, nhưng sau đó không thanh toán như cam kết.

Tháng 9-2015, Thu nói với các nhà đầu tư là Công ty Vipha Việt Nam làm ăn khó khăn, không trả hoa hồng nữa, đồng thời giới thiệu cách đầu tư tài chính trên mạng Internet để mọi người có thể thu lợi nhanh, gỡ phần vốn đã đầu tư vào Công ty Vipha Việt Nam. Theo đó, Thu cho biết đã được làm đại diện của một tập đoàn tài chính ở Mỹ có thâm niên trên 100 năm, hoạt động trên 60 quốc gia, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực… có địa chỉ website là BIGNO1.US.

Cũng theo lời Thu quảng cáo thì đây là “sân chơi” đầu tư tài chính sinh lời cao, an toàn, thời gian đầu tư ngắn. Chỉ trong 9 tuần mà tiền “chảy” về tài khoản hàng ngày là 2% tổng số tiền đầu tư, mọi người sẽ được rút ra thông qua tài khoản ngân hàng điện tử Perfect Money. Sau đó, Thu kêu gọi mọi người tham gia đầu tư tiền vào công ty này để cứu Vipha Việt Nam...

Cho đến lúc bị bắt, CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh xác định, Nguyễn Thị Thu đã lừa đảo cả nghìn người với số tiền hơn 100 tỷ đồng. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục