Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Lập đường dây nóng trong ngày 30-4

  • 30/04/2016 09:31
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài

ANTĐ - Hôm qua, 29-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra tình hình thiệt hại của ngư dân tại cảng cá Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) và xã Vĩnh Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang khẩn trương tính toán để có giải pháp hỗ trợ người dân bị thiệt hại một cách hiệu quả nhất. 

Tại cảng cá Cửa Tùng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thiệt hại của ngư dân trong tỉnh do cá chết hàng loạt, thiệt hại do việc hải sản đánh bắt nhưng không thể tiêu thụ được do tâm lý đề phòng của người tiêu dùng. Theo đó, trước mắt tỉnh đã cấp 300 tấn gạo cho bà con ngư dân các vùng biển chịu thiệt hại để ổn định đời sống.

Tại các cuộc gặp gỡ với Phó Thủ tướng, bà con ngư dân bày tỏ mong muốn Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành có kết luận chính xác về nguyên nhân cá chết hàng loạt; loại độc tố (nếu có) và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe. Bà con ngư dân tỉnh Quảng Bình đề nghị các cơ quan chức năng của Chính phủ sớm có thông báo rõ vùng biển nào an toàn để ngư dân có thể vươn khơi đánh bắt hải sản, bảo đảm cuộc sống.
Một mong muốn nữa của bà con là Chính phủ sớm có sự hỗ trợ trong việc thu mua thuỷ sản xa bờ đã đánh bắt, hỗ trợ lãi suất, giãn nợ cho nguồn vốn vay để bà con đầu tư đóng tàu, mua ngư lưới cụ.

Vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung: Lập đường dây nóng trong ngày 30-4
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi, chia sẻ với bà con ngư dân (Ảnh: Chinhphu.vn)
Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân do hải sản đánh bắt được không thể tiêu thụ. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đang khẩn trương tính toán để có giải pháp hỗ trợ người dân một cách hiệu quả nhất.

Phó Thủ tướng mong bà con yên tâm, bình tĩnh, tin tưởng vào sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, động viên người thân trong gia đình, tất cả mọi người cùng nỗ lực để ổn định cuộc sống, dần khắc phục, vượt qua khó khăn. Tùy theo mức độ thiệt hại, tuỳ theo điều kiện của hộ gia đình, người dân sẽ được hỗ trợ.

Chiều tối 29-4, tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về việc khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế.

Phó Thủ tướng nhìn nhận, do đây là sự việc bất thường, lần đầu tiên xảy ra tại nước ta trên vùng biển rộng, mặt khác khả năng nghiên cứu và kinh nghiệm, cũng như năng lực về thiết bị khoa học công nghệ còn hạn chế, nên việc xác định nguyên nhân, từ đó đề ra các biện pháp cụ thể để khắc phục còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.
Người dân miền Trung thiệt hại nặng vì cá chết hàng loạt

Người dân miền Trung thiệt hại nặng vì cá chết hàng loạt

Để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thuỷ sản, góp phần ổn định đời sống ngư dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận số 68/TB-VPCP ngày 29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, cần tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể. Bộ KH&CN khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để có kết luận độc lập, tìm rõ nguyên nhân. Bộ NN&PTNT căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt hải sản để người dân khôi phục sản xuất, yên tâm tiêu thụ thuỷ hải sản. Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Bộ KH&CN, TN&MT và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn. Đồng thời, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Y tế, và các bộ liên quan chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm độc những thuỷ, hải sản đã đánh bắt xa bờ, chứng nhận an toàn kiểm dịch để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng. Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các địa phương khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân ở khu vực bị thiệt hại do cá chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân trong ngày 30/4/2016. Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ bảo đảm chất lượng cho ngư dân. Đặc biệt, cần lập một đường dây nóng, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng ngay trong ngày 30/4/2016, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới. Bộ Công an chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục