Vụ án tham nhũng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam: Đã khởi tố 50 đối tượng

  • 05/11/2015 06:59
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Phục vụ công tác điều tra vụ án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần xây dựng Việt Nam (VNCB), ngày 4-11, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố 50 bị can về 3 tội danh: Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Như Báo ANTĐ đã thông tin, ngày 1-11, CQĐT Bộ Công an đã khởi tố thêm 16 bị can có hành vi đồng phạm với bị can Phạm Công Danh, 50 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh, Chủ tịch HĐQT VNCB. 

CQĐT xác định, năm 2013, Phạm Công Danh và các đồng phạm lấy danh nghĩa trả tiền thuê mặt bằng làm trụ sở VNCB tại phố Tô Hiến Thành và Sư Vạn Hạnh (TP Hồ Chí Minh), đã giải ngân nhiều tỷ đồng cho Công ty Trung Dung và Công ty Hương Việt. Sau khi chuyển tiền cho 2 công ty này, ông Danh đã rút ra sử dụng cá nhân.

Cũng trong thời gian nêu trên, Phạm Công Danh và Nguyễn Quốc Viễn, Phạm Việt Thép, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại JSC An Phát, đã lợi dụng việc lập đề án hiện đại hóa về mặt quản lý ngân hàng để tạm ứng hơn 60 tỷ đồng cho 2 công ty khác cũng do ông Danh điều hành. Toàn bộ số tiền tạm ứng được ông Danh rút ra chi tiêu cá nhân. Ngoài ra, Phạm Công Danh và đồng phạm đã chỉ đạo mượn sổ tiết kiệm mang danh nghĩa của 17 cá nhân làm tài sản bảo đảm vay tiền cho Phạm Công Danh sử dụng cá nhân…

Tin cùng chuyên mục