Việt Nam đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC năm 2017:

Với tinh thần tự tin và sáng tạo

  • 09/10/2013 07:20
  • 0 bình luận
  • Tạ Toàn (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - LTS: Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 năm 2017. Đó là quyết định vừa được Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 21 diễn ra tại Bali, Indonesia nhất trí thông qua. Báo ANTĐ trân trọng giới thiệu nội dung bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Indonesia với tựa đề “Đăng cai Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 năm 2017, Việt Nam chủ động, tích cực tham gia hợp tác APEC và hội nhập châu Á-Thái Bình Dương”.

Với tinh thần tự tin và sáng tạo ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chụp ảnh chung
với các trưởng đoàn dự Hội nghị cấp cao APEC 21, ngày 8-10

Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 21 vừa diễn ra tại Bali của Indonesia đã quyết định Việt Nam là Chủ tịch Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 diễn ra năm 2017. Đây là lần thứ hai Việt Nam được bè bạn tín nhiệm dành cho trọng trách đăng cai APEC, thể hiện vị thế không ngừng nâng cao của đất nước trên trường quốc tế.

Việc đăng cai Hội nghị cấp cao APEC thể hiện quyết tâm của chúng ta trong việc triển khai mạnh mẽ chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế của Đại hội Đảng lần thứ XI, đồng thời cho thấy Tầm nhìn dài hạn của Việt Nam về châu Á-Thái Bình Dương cũng như nguyện vọng đóng góp đầy trách nhiệm của chúng ta đối với các vấn đề chung ở khu vực.

Là đầu tàu tăng trưởng và liên kết của thế giới, châu Á-Thái Bình Dương cũng chính là khu vực hội tụ hầu hết các đối tác chiến lược, các đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam. Việc tích cực tham gia và đóng góp có trách nhiệm vào Cộng đồng ASEAN, vào Diễn đàn APEC và các khuôn khổ hợp tác khác ở khu vực giúp chúng ta giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và tranh thủ các nguồn lực quốc tế để phát triển đất nước. Tiến trình hội nhập cũng mang lại những lợi ích thiết thực cho các địa phương, cho cộng đồng doanh nghiệp và cho nhân dân ta.

Với tư cách chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC năm 2017, chúng ta có được cơ hội quý báu để giới thiệu với cộng đồng quốc tế về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, có nhiều tiềm năng phát triển. Đây cũng là dịp vun đắp hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân ta với bè bạn quốc tế, là dịp để các đối tác, các doanh nghiệp, các tổ chức khu vực và quốc tế... hiểu rõ thêm về truyền thống lịch sử hào hùng, nền văn hóa đậm đà bản sắc, cũng như nhiều đặc sản của các vùng miền đất nước Việt Nam ta.

Chia sẻ với bè bạn quốc tế về Tầm nhìn dài hạn của Việt Nam về châu Á-Thái Bình Dương, đất nước ta, nhân dân ta sẽ vững bước đi lên trên con đường hội nhập toàn diện với tinh thần tự tin và sáng tạo.

Một loạt các cuộc gặp cấp cao song phương

Tại Bali, bên lề Hội nghị Cấp cao APEC hai ngày qua, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương rộng rãi với nhiều nguyên thủ, lãnh đạo thành viên APEC, trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Indonesia, Quốc vương Brunei, Chủ tịch Trung Quốc, các Tổng thống Liên bang Nga, Peru, Trưởng đoàn Hoa Kỳ, các Thủ tướng Nhật Bản, Australia, New Zealand, Papua New Guinea… Lãnh đạo Việt Nam và các nước đã nhất trí về nhiều biện pháp nhằm cụ thể hóa và đẩy mạnh các nội hàm hợp tác, đặc biệt là các mối quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện. Việt Nam và Indonesia đã ký kết Chương trình hành động giai đoạn 2014-2018 triển khai quan hệ Đối tác chiến lược vừa được thiết lập trong năm nay, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của quan hệ hai nước. Việt Nam cùng với Peru đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong khuôn khổ APEC khi hai nước lần lượt đăng cai các Hội nghị cấp cao APEC năm 2016 và 2017.

Tin cùng chuyên mục