Voi chết vì bị vắt kiệt sức lao động

  • 15/04/2013 06:58
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTĐ - Chỉ trong vòng 2 tháng  qua đã có 2 con voi ở Đắk Lắk bị chết đột ngột. Nguyên nhân không đến từ bệnh tật, già yếu mà do voi bị khai thác quá mức, vắt kiệt sức lao động. 

Trao đổi về thực trạng này, ông Ngô Lê Trụ, chuyên viên về bảo tồn voi - Vụ Bảo tồn thiên nhiên (Bộ NN&PTNT) cho rằng, việc người dân như ở Buôn Đôn dùng voi làm du lịch ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như mục đích bảo tồn voi nhà. Đáng nói, những con voi nhà đang phải gồng mình để “kiếm tiền” nhưng thu nhập từ việc dùng voi làm du lịch, chở khách thăm thú trong các buôn làng... cũng chẳng đem lại bao nhiêu lợi nhuận. “Dù các con voi nhà ở Buôn Đôn đang phải làm việc quá sức, nhưng theo điều tra khảo sát của chúng tôi, thu nhập từ việc dùng voi làm du lịch chỉ từ 13-16 triệu đồng/con/năm. Trong khi khẩu phần, chế độ chăm sóc cho voi lại rất hạn chế”, ông Trụ nói. 

Ông Ngô Lê Trụ cho biết, những năm qua, hầu như chưa có dự án nào chính thức về bảo tồn voi, chỉ có các quyết định được ban ra và các “tiểu dự án” như chủ trương xây dựng hàng rào điện của tỉnh Đồng Nai để bảo vệ khu vực voi hoang dã sinh sống. Hoặc, quyết định thành lập Trung tâm Bảo tồn voi để theo dõi, chăm sóc sức khỏe voi nhà của UBND tỉnh Đắk Lắk. Nhưng, trung tâm bảo tồn này cũng chỉ được lập ra rồi sống “lay lắt” vì thiếu kinh phí. Còn tại các tỉnh, dù đã lập dự án đề nghị bảo tồn, song sau đó lại không đi vào hoạt động cũng vì thiếu kinh phí.

Trước sự nguy cấp về bảo tồn loài voi, mới đây, Bộ NN&PTNT cùng với các bộ liên quan và địa phương có voi đã xây dựng đề án về bảo tồn voi trình Thủ tướng Chính phủ. Trong 49 con voi nhà còn tồn tại, có trên 60% là voi trưởng thành, trong đó có khoảng 19 con voi đực, sẽ tính toán để cho chúng sinh sản tốt nhất, hỗ trợ chủ voi để giảm áp lực khai thác du lịch cho voi. Theo như đề xuất của ba tỉnh gồm Đắk Lắk, Đồng Nai và Nghệ An vừa gửi lên Bộ NN&PTNT, chỉ cần 220 tỷ đồng cho việc bảo tồn voi từ nay đến năm  2020.

Tin cùng chuyên mục