Vòi bạch tuộc từ châu Á

  • 22/04/2013 07:02
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Trong khi các công ty châu Âu đang phải hết sức khó khăn vật lộn trong cuộc khủng hoảng nợ công bao trùm châu lục thì đây lại là cơ hội cho những đối tác Trung Quốc thực hiện các thương vụ “thôn tính” với giá hời.

Vòi bạch tuộc từ châu Á ảnh 1
Một nhà máy điện do Công tyEDF-Energias de Portugal SA vận hành


Công ty hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc A Capital vừa công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy châu Âu là điểm đến hàng đầu của Trung Quốc thông qua các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A). Theo đó, các đối tác “hầu bao rủng rỉnh” từ quốc gia đông dân nhất thế giới đang “nhắm” đến các khu vực chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ công kéo dài và những khó khăn kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) để nắm bắt cơ hội đầu tư béo bở. 

Số liệu điều tra cho thấy, trong năm 2012, các hoạt động M&A của Trung Quốc ở châu Âu tăng 21% lên 12,6 tỷ USD, chiếm 33% tổng đầu tư ước tính 37,8 tỷ USD trong lĩnh vực này. Các đối tác Trung Quốc tiến hành thâu tóm những lĩnh vực mà họ cảm thấy có lợi nhất song chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp và cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Trong năm qua, các nhà đầu tư Trung Quốc đã thâu tóm các công ty công nghiệp của Đức như Kion Group, Putzmeister Group… Quỹ đầu tư quốc gia China Investment Corp. (CIC) của Trung Quốc cũng đã nắm cổ phần trong các công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như Heathrow Airport Holdings và Thames Water đều của Anh. China Three Gorges Corp, một công ty nhà nước khác của Trung Quốc, đã mua 21% cổ phần trong công ty điện EDP-Energias de Portugal SA của Bồ Đào Nha…

Cuộc khảo sát của Công ty hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc A Capital thêm một lần nữa minh chứng cho việc các công ty giàu có của Trung Quốc đang gia tăng mạnh hoạt động thâu tóm ở châu Âu thông qua hoạt động M&A. Việc các chính phủ lâm vào nợ công trầm trọng như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Cộng hoà Ireland… phải bán tháo tài sản quốc gia cho những đại gia của Trung Quốc đã làm  dấy lên không ít mối lo ngại. 

Cho dù người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc cách đây hơn 1 năm có lên tiếng trấn an rằng Trung Quốc “không có ý định và không đủ năng lực để mua đứt châu Âu”. Tuy nhiên, thực tế mà điển hình là cuộc khảo sát của Công ty hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc A Capital lại đang cho thấy điều ngược lại.

Lý giải cho việc doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng hoạt động thâu tóm tại châu Âu, Công ty hỗ trợ các doanh nghiệp Trung Quốc A Capital cho rằng các tài sản của châu Âu trở nên hấp dẫn hơn khi cuộc khủng hoảng nợ công kéo các thị trường chứng khoán châu lục này đi xuống. Trong khi đó, theo Trưởng điều hành A Capital Andre Loesekrug-Pietri, mọi thứ được bán ở châu Âu vẫn có sức cạnh tranh cao hay nói một cách khác là các đối tác Trung Quốc đã nhân khi doanh nghiệp châu Âu gặp khó khăn để mạnh tay thôn tính.

Việc các công ty Trung Quốc tăng cường đầu tư vào châu Âu còn diễn ra trong bối cảnh họ nhận thấy tốc độ tăng trưởng ở trong nước chậm lại nên muốn hướng ra bên ngoài để tìm kiếm các thương hiệu mạnh. Nhà kinh tế Mark Williams thuộc Capital Economics ở London (Anh) cho rằng các thương vụ M&A của doanh nghiệp Trung Quốc tại châu Âu luôn được sự hậu thuẫn của nguồn tín dụng rẻ của các ngân hàng nước này. 

Chính vì thế, việc có “bàn tay bí ẩn” hậu thuẫn cho các doanh nghiệp Trung Quốc tiến hành các hoạt động M&A ở châu Âu càng làm dấy lên nỗi lo ngại rằng Bắc Kinh ngày càng có nhiều ảnh hưởng tại đây.

Tin cùng chuyên mục