"Võ công truyền điện là không có thật"

  • 17/07/2017 06:00
  • 2 bình luận
  • HÀ MI
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện của môn phái Nam Huỳnh Đạo đã lên tiếng khẳng định rằng không hề có công phu gọi là “truyền điện”.
Võ sư Flores (phải) khó có màn tỉ thí với Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt

Võ sư Flores (phải) khó có màn tỉ thí với Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt

Muốn được thử sức võ công “truyền điện”

Những ngày qua, người yêu thể thao và đặc biệt là những người yêu võ thuật cổ truyền Việt Nam đã xôn xao bởi sự xuất hiện của võ sư Vịnh Xuân Nam Anh - Pierre Francois  Flores tại Việt Nam. Mục đích của võ sư người Canada gốc Chile này là để thách đấu Chưởng môn của phái Nam Huỳnh Đạo và võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, sau khi xem các đoạn băng cho thấy võ sư này có khả năng “truyền điện” khiến đối phương bị tê liệt. 

Tuy nhiên, khi màn tỉ thí này chưa diễn ra, thì hai cuộc giao đấu giữa võ sư Flores và hai võ sư Việt Nam, là ông Đoàn Bảo Châu và ông Trần Lê Hoài Linh đã khiến cộng đồng mạng sục sôi. Sở dĩ có điều này là bởi trong hai màn tỉ thí này, võ sư Flores tỏ ra quá chênh lệch và hạ gục hai đối thủ trong một thời gian rất ngắn. Từ đó, xuất hiện nhiều luồng dư luận trái chiều về những màn thách đấu, tỉ thí trong giới võ đạo. Thậm chí, nhiều người còn nhân cơ hội này để bôi xấu võ thuật mà quên đi tinh thần thượng võ mà các võ sư đã thể hiện sau những màn tranh tài.

Hôm qua 16-7, có thông tin cho rằng võ sư Flores vẫn đang ở TP.HCM để chờ lời nhận thách đấu của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt. Tuy nhiên, nhiều khả năng trận đấu này sẽ không thể diễn ra. 

Sẵn sàng kết bạn không coi là kẻ thù

Đại diện của môn phái Nam Huỳnh Đạo là ông Huỳnh Quốc Hùng (cũng là em trai Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt) trả lời báo chí cho biết: “Sư phụ Huỳnh Tuấn Kiệt chắc chắn sẽ không giao đấu với Pierre Flores. Chúng tôi là môn phái chính danh, có sự công nhận của Nhà nước. Như vậy, Nam Huỳnh Đạo không thể thi đấu theo kiểu ngoài vòng pháp luật. Sư phụ chúng tôi cũng luôn nhắc mọi người tuyệt đối không giao tranh kiểu võ biền. Về mặt danh phận, trình độ, khoảng cách giữa sư phụ tôi và Flores là quá lớn. Rất nhiều võ sư xem video so tài của Flores đều thấy anh ấy trình độ không cao. Đòn Vịnh Xuân mà Flores dùng cũng không nhiều, thiên về đánh tự do.

Nam Huỳnh Đạo không coi Flores là kẻ thù, sẵn sàng kết bạn. Chúng tôi mong anh ấy hướng tới hòa khí, trên tinh thần võ đạo chân chính. Với cá nhân sư phụ Huỳnh Tuấn Kiệt thì chỉ gặp Flores với 3 điều kiện. Thứ nhất, có sự giới thiệu của phía Canada, của Chưởng môn Nam Anh. Thứ hai, cơ quan chức năng tại Việt Nam đồng ý. Thứ ba, đến với tâm thế không phải khiêu khích, có hòa khí võ đạo và sự tôn nghiêm. Hai màn tỉ thí của Flores vừa qua đã tạo nên dư luận xấu trên mạng xã hội thời gian qua, cơ quan chức năng đã vào cuộc nên việc giao đấu không thể xảy ra. Chúng tôi sẵn sàng cho Flores thấy cái đẹp, võ đức, võ công và võ đạo của Nam Huỳnh Đạo. Nhưng giao lưu để làm bạn chứ không phải đánh nhau phân định thắng thua”.

Có thể thấy, trong mắt của phái Nam Huỳnh Đạo, Flores chỉ là một võ sư không có danh chính ngôn thuận, vì thế không thể có sự tỉ thí bừa bãi. Còn về một chi tiết được công chúng rất tò mò quan tâm trong thời gian qua, là khả năng “truyền điện” khi tỉ thí võ thuật của Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt, ông Huỳnh Quốc Hùng khẳng định: “Công phu truyền điện là mọi người tự nói, chúng tôi chưa bao giờ đề cập như vậy. Chúng tôi khẳng định luôn là không có truyền điện. Đó là một loại nội công tâm pháp của bản môn. Những người tập cùng nhau lâu năm, có sự tương tác nhất định sẽ lãnh hội được giá trị. Sư phụ chúng tôi thi triển nhằm mục đích giúp các võ sinh nâng cao năng lực thể chất và tinh thần chứ không phải quảng bá hay gì khác”.

Tin cùng chuyên mục