Vở chèo “Vương nữ Mê Linh”: Nóng hổi hơi thở...

  • 17/08/2013 06:41
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Khó mấy cũng làm! Đó là quả quyết của NSƯT Thúy Mùi khi bắt tay vào dàn dựng vở chèo “Vương nữ Mê Linh”, vở diễn được chọn là vở “đinh” của Nhà hát Chèo Hà Nội trong năm 2013. 

Vở chèo “Vương nữ Mê Linh”: Nóng hổi hơi thở... ảnh 1
Cảnh trong vở chèo được đầu tư tiền tỷ “Vương nữ Mê Linh”

NSƯT Thúy Mùi tâm sự khi biết chị định dựng chèo về cuộc khởi nghĩa quật cường của Hai Bà Trưng hàng nghìn năm trước, một đạo diễn đàn anh trong làng chèo thẳng thắn: “Nếu như vở này Thúy Mùi không đưa được không khí hào hùng của lịch sử vào thì cầm chắc thất bại”. Nhiều người khác cũng băn khoăn về ý định này của chị bởi trước chèo thì hình tượng Hai Bà Trưng cũng đã được phục dựng trên sân khấu rất thành công, từ tuồng đến cải lương và làm nên tiếng tăm cho nhiều nghệ sĩ. Phần nữa cũng bởi dù tuổi đời không còn trẻ và từng dựng kha kha vở từ dân gian đến đương đại nhưng đây lại là lần đầu tiên Thúy Mùi đứng chân trong vai trò đạo diễn cầm trịch một vở có quy mô lịch sử lớn như “Vương nữ Mê Linh”. Đáp lại những hoài nghi, Thúy Mùi khẳng định khó mấy chị cũng làm và sẽ nỗ lực làm đến cùng. 

Bắt tay vào làm, chị lại tiếp tục khiến nhiều người ngạc nhiên khi quyết định giao toàn bộ vai chính trong vở diễn “khủng” này cho dàn diễn viên trẻ. Bản thân các diễn viên trẻ được chị giao vai cũng không khỏi ngỡ ngàng. Như lời nữ diễn viên Thục Khánh – người được chọn hóa thân thành Trưng Trắc thì khi được NSƯT Thúy Mùi giao vai, Thục Khánh không dám nhận vì e ngại không làm tròn vai, nhưng rồi chị đánh liều khi được nữ đạo diễn tài ba nắm chặt tay động viên: “Cháu phải cố lên, cô sẽ giúp!”. Cũng như vậy, Thảo Quyên – người được chọn vào vai Trưng Nhị là một cái tên còn rất lạ lẫm trong làng chèo. Đáng nói hơn bởi trước khi được đạo diễn Thúy Mùi chọn hóa thân thành nữ tướng oai hùng mạnh mẽ, cả hai nữ diễn viên trẻ trên đều mới chỉ diễn qua những vai tiểu thư liễu yếu cành tơ. Cũng vì thế mà chứng kiến những ngày tập vở đầu tiên, không ít người ngần ngại thở dài: “Trông dáng đi, nghe giọng nói cũng chưa ra nữ tướng”. Nhưng một lần nữa, Thúy Mùi quả quyết các vai diễn được giao đều rất “trúng”. Sự quả quyết của chị khiến các diễn viên từ nản lòng vì chưa làm tròn vai đi đến chỗ quyết tâm phải diễn bằng được. Để rồi cho đến giờ khi chỉ còn 1 tuần nữa “Vương nữ Mê Linh” công diễn ra mắt khán giả, ngồi ở hàng ghế dưới xem chạy vở, nhiều người trong giới chuyên môn gật gù khen Thúy Mùi quá ư tinh mắt.

Cũng trong “Vương nữ Mê Linh”, NSƯT Quốc Anh là gương mặt đình đám duy nhất góp mặt trong lớp diễn viên “đinh” của vở. Ở tuổi ngoài 50, anh bảo muốn dành hết đất diễn cho lớp trẻ kế cận nhưng vì vở vẫn cần có gương mặt tin cậy để các diễn viên trẻ trông vào nên anh vẫn tham gia. Cũng chính anh đã động viên cặp nữ diễn viên được chọn vào vai Hai Bà Trưng bằng câu chuyện của chính mình, rằng trước đây khi anh được đạo diễn Doãn Hoàng Giang chọn vào vai anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, anh cũng chối đây đẩy vì e “cái mặt diễn hài quen rồi, giờ chỉ cần ló ra sân khấu là khán giả cười rồi, diễn chính kịch làm sao được”. Nhưng rồi anh không chỉ diễn được mà còn được khen là diễn xuất thần. Đến với vở “Vương nữ Mê Linh” lần này, Quốc Anh bảo điều thú vị nhất với anh là được diễn một vở chèo lịch sử nhưng mang hơi thở đương đại và tính thời sự rất cao, từ cách kể chuyện đến cách hát và cách dàn dựng. 

Cũng ở vở “Vương nữ Mê Linh”, một lần nữa Nhà hát Chèo Hà Nội mạnh dạn cách tân chèo với việc mời hai nhân vật tên tuổi trong giới thời trang và nghệ thuật đương đại tham gia là nhà thiết kế Sỹ Hoàng và biên đạo múa Tấn Lộc. Được biết kinh phí đầu tư cho vở diễn này là gần một tỷ đồng, trong đó có phần không nhỏ được dành cho phục trang và biên đạo múa. Cũng bởi “chịu chơi” hơn nhiều vở diễn khác mà theo NSƯT Thúy Mùi chia sẻ thì trang phục và các phân đoạn múa trong vở diễn lần này sẽ có nhiều điểm nhấn bất ngờ thú vị. Riêng về phục trang, bản thân nữ đạo diễn cũng đặt ra những yêu cầu tương đối khắt khe cho nhà thiết kế Sỹ Hoàng – người vốn nổi tiếng rất khó tính và khó thuyết phục. NSƯT Thúy Mùi cho biết dù Sỹ Hoàng chưa thiết kế phục trang cho chèo bao giờ nhưng lối sáng tạo của anh lại rất gần với nghệ thuật chèo, từ chất liệu mộc mạc đến màu sắc tự nhiên. Và điều khiến chị không ngờ nhất là nhà thiết kế này lại “nhập” chèo rất “ngọt” và hăng, đến độ không ít lần nghe đạo diễn Thúy Mùi chân thành thổ lộ không có đủ…tiền để trả hết cho những ý tưởng sáng tạo độc đáo của Sỹ Hoàng nhưng anh vẫn một mực đề nghị: “chị cứ để em làm, còn thiếu bao nhiêu thì em… tặng!”. 

Đến thời điểm này, sân khấu đã sẵn sàng đỏ đèn để đưa “Vương nữ Mê Linh” đến với công chúng Thủ đô. Tác phẩm được êkip dàn dựng kỳ vọng là “rất lịch sử, rất chèo và cũng rất thời sự”. Vở diễn sẽ ra mắt khán giả từ ngày 21 đến 30-8 tới tại rạp Đại Nam (89 phố Huế, Hà Nội) trước khi công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 5-9-2013. “Vương nữ Mê Linh” cũng sẽ được Nhà hát Chèo Hà Nội gửi đi “Hội diễn sân khấu chèo toàn quốc 2013” diễn ra vào tháng 10 tới tại thành phố Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục