Vitamin C phòng chống cảm lạnh?

  • 14/12/2016 06:41
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Thực tế cho thấy bổ sung vitamin C có thể không ngăn ngừa cảm lạnh, tuy nhiên, uống vitamin C thường xuyên có thể giúp chúng ta phục hồi nhanh hơn khi bị cảm lạnh. 
Vitamin C phòng chống cảm lạnh?

Bổ sung vitamin C có thể làm giảm thời gian và triệu chứng của cảm lạnh thông thường vì vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống lại virus gây cảm lạnh. Ngoài ra, vitamin C giúp sửa chữa và tái tạo mô, bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư, hỗ trợ trong việc hấp thu sắt, giảm   cholesterol LDL (xấu), và đóng một vai trò trong việc xây dựng collagen. Đó cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào và DNA chống lại các gốc tự do và các tác nhân gây hại khác có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào. Để phát huy những lợi ích lớn nhất của vitamin C, tốt nhất là bổ sung vitamin C hàng ngày chứ không phải khi bị mắc bệnh.  

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, súp lơ xanh bí, đu đủ, dâu tây, dứa, cam, kiwi và dưa đỏ. Các nghiên cứu khoa học cho thấy tiêu thụ từ 250-1.000mg vitamin C mỗi ngày được xem là an toàn, nhưng nhiều hơn thế có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy, viêm dạ dày và các vấn đề khác. Liều cao vitamin C (trên 1.000mg) có thể cản trở tác dụng loại thuốc uống tránh thai, thuốc an thần, thuốc aspirin và acetaminophen (Tylenol), cũng như các loại thuốc hóa trị liệu. Trước khi bổ sung  vitamin C, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng tương tác thuốc và xác định liều lượng thích hợp cho bạn.

Theo Reader's Digest

Tin cùng chuyên mục