• Cảnh báo virus cúm có thể biến đổi độc lực cao

  Cảnh báo virus cúm có thể biến đổi độc lực cao

  ANTĐ - Ngày 5-3, thông tin về tình hình virus cúm trong nước, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, trong số 3 chủng virus cúm đang lưu hành là type A, B, C thì type A thường xuyên có sự biến đổi, có thể tạo thành các chủng virus có độc lực cao. 

 • Trung Quốc có ca tử vong đầu tiên vì H5N6

  Trung Quốc có ca tử vong đầu tiên vì H5N6

  ANTĐ -  Trung Quốc vừa phát hiện ca tử vong đầu tiên trên thế giới do nhiễm virus cúm A/H5N6. Bệnh nhân là nam giới, 49 tuổi, sống ở thành phố Nam Trung thuộc tỉnh Tứ Xuyên, phát bệnh từ ngày 22-4, tử vong ngày 6-5-2014. 

 • Xuất hiện chủng virus cúm gia cầm mới

  Xuất hiện chủng virus cúm gia cầm mới

  ANTĐ - Cục Thú y- Bộ NN&PTNT vừa cho biết, chủng virus cúm gia cầm mới H5N6 đã được phát hiện trên đàn gia cầm ở Lạng Sơn và Hà Tĩnh. Đây là chủng virus gia cầm mới, lần đầu tiên ghi nhận xuất hiện ở nước ta.

 • Nhập khẩu 60 triệu liều vaccine cúm gia cầm

  Nhập khẩu 60 triệu liều vaccine cúm gia cầm

  ANTĐ - Cục Thú y cho biết, trong tuần qua, đã có thêm 26 ổ dịch cúm gia cầm phát sinh tại 9 tỉnh, thành trên cả nước với số gia cầm mắc bệnh và bị tiêu hủy là hơn 80.000 con. 

 • Sẵn sàng nâng cấp độ ứng phó với cúm A/H7N9

  Sẵn sàng nâng cấp độ ứng phó với cúm A/H7N9

  ANTĐ - Thời điểm này, tại Việt Nam vẫn chưa ghi nhận bệnh nhân nào mắc cúm A/H7N9. Song theo Bộ Y tế, cần thiết phải có sự chủ động trong trường hợp dịch tiến triển lên mức độ cao hơn.

 • Virus cúm A/H1N1 chưa có biến đổi độc lực

  Virus cúm A/H1N1 chưa có biến đổi độc lực

  ANTĐ - Trước diễn biến xuất hiện một số bệnh nhân bị cúm A/H1N1 biến chứng nặng thời gian gần đây, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại Khánh Hòa, nhiều người lo ngại chủng virus cúm A/H1N1 đã biến đổi. 

 • Hiểm họa lan rộng

  Hiểm họa lan rộng

  ANTĐ - Cúm gia cầm H7N9 đang trở thành một hiểm họa đáng lo ngại, nhất là khu vực Đông Á, khi không chỉ tiếp tục lây lan tại Trung Quốc mà đã “vượt biên giới” sang quốc gia Đông Nam Á Malaysia.

 • Cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

  Cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam

  ANTĐ - Ngày 5-1, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, trong tuần qua tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã ghi nhận 5 trường hợp mới mắc cúm A/H7N9, tổng số người tử vong vì dịch cúm này ở Trung Quốc đã nâng lên 47 người. 

 • Kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán gia cầm qua biên giới

  Kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán gia cầm qua biên giới

  ANTĐ - Ngày 6/5, tại TP. HCM đã có một bệnh nhân tử vong do nhiễm cúm A/H1N1. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cũng cho biết, chủng virus H7N9 đã xuất hiện tại một chợ buôn bán gia cầm ở tỉnh Quảng Đông; điều này đã gây nên sự lo ngại về việc virus cúm A/H7N9 có thể xâm nhập vào Việt Nam.

 • Cấm buôn bán gia cầm qua biên giới là cần thiết

  Cấm buôn bán gia cầm qua biên giới là cần thiết

  ANTĐ - Dù chưa ghi nhận ca nhiễm virus cúm A/H7N9 nào ở Việt Nam nhưng các chuyên gia y tế, thú y thế giới cảnh báo, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát rất cao vì nước ta có đường biên giới dài, tiếp giáp với Trung Quốc. Hơn nữa, hoạt động buôn lậu gia cầm qua biên  giới vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

 • Huy động nguồn lực kiểm soát, ứng phó với dịch cúm A/H7N9

  Huy động nguồn lực kiểm soát, ứng phó với dịch cúm A/H7N9

  ANTĐ - Trước tình hình dịch cúm A/H7N9 tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp và nguy cơ bùng phát trở lại dịch cúm A/H1N1 và cúm gia cầm H5N1, sáng nay 6/5, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị huy động nguồn lực tăng cường kiểm soát dịch cúm A tại Việt Nam.

 • Cúm A/H7N9 có thể xâm nhập qua trứng, gia cầm lậu

  Cúm A/H7N9 có thể xâm nhập qua trứng, gia cầm lậu

  ANTĐ - Đó là nhận định được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin về dịch cúm A (H7N9, H5N1 và H1N1) diễn ra cuối tuần qua. Cùng đó, Bộ Y tế đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm của các loại cúm mùa đang lây lan mạnh trong nước, nhất là cúm A/H1N1.

 • Cúm A/H5N1: 100% tổ yến vẫn “bình yên”

  Cúm A/H5N1: 100% tổ yến vẫn “bình yên”

  ANTĐ - Những ngày qua, hàng vạn con chim yến ở Ninh Thuận buộc phải tiêu hủy để phòng cúm A/H5N1 không chỉ khiến người chăn nuôi thiệt thòi mà nhân dân cũng hết sức hoang mang. Ngày 23-4, đại diện Bộ NN&PTNT đã khẳng định một thông tin đáng mừng là 100% tổ yến được xét nghiệm đều âm tính với cúm A/H5N1.

 • Rình rập dịch cúm chết người từ gia cầm

  Rình rập dịch cúm chết người từ gia cầm

  ANTĐ - Một loạt chủng cúm gia cầm trong nước, kể cả virus cúm chết người A/H5N1 đã tái phát thời gian gần đây. Trong khi đó, loại virus cúm gia cầm mới A/H7N9 đang gây dịch tại Trung Quốc cũng có thể tràn sang bất cứ lúc nào, khiến cho diễn biến các dịch cúm gia cầm chưa bao giờ trở nên dồn dập như hiện nay.

 • Cúm A/H7N9 trực chờ bùng phát

  Cúm A/H7N9 trực chờ bùng phát

  ANTĐ - Thông tin mới nhất từ “ổ dịch” cúm gia cầm A/H7N9 cho thấy lại có thêm một tỉnh nữa ở Trung Quốc phát hiện các trường hợp nhiễm thứ virus nguy hiểm này. Đó là tỉnh Hà Nam ở miền Trung Trung Quốc với 2 trường hợp nhiễm virus cúm H7N9 phát hiện ngày 14-4, trong đó một bệnh nhân làm đầu bếp tại một nhà hàng, có triệu chứng nhiễm bệnh từ ngày 6-4, hiện đang được điều trị tại bệnh viện địa phương trong tình trạng nguy kịch.

 • Chim yến có thể lây virus cúm H5N1 sang người

  Chim yến có thể lây virus cúm H5N1 sang người

  ANTĐ - Mới đây, một đàn chim yến hơn 4.000 con nuôi tại rạp Thanh Bình (tỉnh Ninh Thuận) chết hàng loạt do dương tính với virus cúm A/H5N1. Cùng thời điểm, một cháu bé 4 tuổi ở Đồng Tháp cũng được xác định tử vong do nhiễm virus cúm này. GS.TS Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nguy cơ dịch H5N1 lây từ chim yến sang người là hoàn toàn có thể.

 • Hiểm họa H7N9

  Hiểm họa H7N9

  ANTĐ - Dù đã khiến tới 6 trong số 14 ca mắc bệnh tử vong song đến nay virus cúm A/H7N9 vẫn chưa được xác định có gây ra dịch lớn như đại dịch SARS hay cúm A/H5N1 hay không.

 • Virus cúm A/H5N1đã biến đổi

  Virus cúm A/H5N1đã biến đổi

  ANTĐ - Mới đây, Bộ NN&PTNT cảnh báo về loại virus H5N1 mới xuất hiện có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở nước ta năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng đây chỉ là sự biến đổi bình thường.

 • Nhiều người Mỹ nhiễm chủng mới cúm A/H1N1

  Nhiều người Mỹ nhiễm chủng mới cúm A/H1N1

  ANTĐ - Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã xác nhận 3 trường hợp trẻ em ở bang Iowa nhiễm virus cúm mới, có nguồn gốc từ lợn nhưng có thể lây truyền từ người sang người.

 • Virus cúm A/H5N1 đã biến đổi nguy hiểm hơn?

  Virus cúm A/H5N1 đã biến đổi nguy hiểm hơn?

  ANTĐ - Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) vừa đưa ra cảnh báo về sự biến đổi của virus cúm A/H5N1 tại Việt Nam và Trung Quốc. Trong khi đó, dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm tại Việt Nam vẫn diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng.