Vĩnh biệt NSND Doãn Tần, giọng ca đi cùng năm tháng

  • 18/03/2019 10:19
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Đại tá quân đội, NSND Doãn Tần, giọng ca nổi tiếng với ca khúc "Đường chúng ta đi", "Đất nước trọn niềm vui"... đã qua đời vào 23h 20 phút ngày 17/3/2018 tại Bệnh viện Quân y 108, hưởng thọ 73 tuổi. Trước đó, ông đã có một thời gian dài trị bệnh.

Là gương mặt nổi tiếng gắn với dòng nhạc cách mạng, chất giọng nam cao của NSND Doãn Tần đã được đông đảo khán giả yêu thích. Ông là người con của vùng quê lúa Thái Bình, nơi có tiếng hát chèo tha thiết đã nuôi dưỡng tâm hồn ông. Tuổi thanh niên, Doãn Tần rời quê hương, trở thành công nhân ngành địa chất, làm việc tại Quảng Ninh.

Ngày ấy, công việc đi khoan thăm dò địa chất rất vất vả nặng nhọc, thường phải làm việc ở những nơi núi cao rừng sâu, thiếu thốn đủ thứ. Sau 4 năm làm việc chăm chỉ, chàng trai trẻ Doãn Tần nằm trong danh sách được cấp trên cử đi đào tạo ở Liên Xô. Nhưng cùng thời điểm ấy, Trường Âm nhạc Việt Nam do nghệ sĩ Tạ Phước làm Hiệu trưởng tuyển sinh. Doãn Tần đăng ký thi và nghệ sĩ Tạ Phước chính là người phát hiện ra năng khiếu âm nhạc của ông. 

Cùng đỗ với Doãn Tần đợt ấy còn có nhạc sỹ Phan Lạc Hoa, ca sỹ Quang Huy mà sau này họ đều là những cái tên sáng giá của nền âm nhạc Việt Nam. Con đường âm nhạc đã đến với Doãn Tần một cách thật tình cờ và ông biết ơn âm nhạc đã cho ông được sống một cuộc đời đầy ý nghĩa. Đó là được hát trước đồng bào chiến sĩ của mình ở mọi miền Tổ quốc, được đem giọng hát trời phú của mình phục vụ công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước.

NSND Doãn Tần là nam ca sĩ đầu tiên thể hiện bài hát "Đường chúng ta đi" (nhạc Huy Du, lời thơ Xuân Sách) được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng với "Đường chúng ta đi", NSND Doãn Tần đã đi dọc chiều dài đất nước, qua các miền quê, cao điểm, chiến hào cho đến khi vào tới Sài Gòn lúc thành phố vừa được giải phóng. 

Khi nhớ về khoảng thời gian đẹp đẽ trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật được mang tiếng hát hào sảng và đam mê phục vụ đồng bào và chiến sỹ, NSND Doãn Tần trong một lần chia sẻ từng nói, ông thu thanh"Đường chúng ta đi" đúng thời điểm Hội nghị Paris đang diễn ra nên bài hát ấy hầu như ngày nào cũng được phát trên sóng phát thanh và được công chúng yêu mến đặc biệt. Cũng nhờ sức lay động to lớn của nó mà ông được Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị nhận về và trở thành một "nghệ sĩ lính". Cho đến tận bây giờ, đây vẫn là ca khúc ông biểu diễn nhiều nhất..."

gắn với nhiều ca khúc như

gắn với nhiều ca khúc như

Bên cạnh ca khúc "Đường chúng ta đi", tên tuổi của NSND Doãn Tần còn Cùng anh tiến quân trên đường dài (Huy Du); Chim yến bay (Nguyên Nhung, thơ Lê thị Mây) giành Huy chương Vàng toàn quốc 1981;  Người lính tình nguyên và điệu múa Áp xa ra (Minh Quang), hai năm liền giành Huy chương vàng Hội diễn toàn quân 1984, 1985…

Năm 2005, NSND Doãn Tần ra mắt CD riêng đầu tiên Đường chúng ta đi. Trong những năm cuối đời, ông vẫn tham gia biểu diễn âm nhạc và làm công tác giảng dạy tại trường Văn hóa Quân đội.

Theo chia sẻ của ca sĩ Hồng Vy, con gái của NSND Doãn Tần, ông mắc bệnh Alzheimer từ 10 năm nay. Từ năm ngoái bệnh trở nặng và gần như ông không đi lại được. Thông tin về tang lễ của NSND Doãn Tần sẽ được gia đình thông báo sau.

Tin cùng chuyên mục