“Vinashin cần tập trung đầu tư vào ngành nghề chính”

  • 12/02/2009 08:12
  • 0 bình luận
  • luutuonglam
  • In bài
(ANTĐ) - Ngày 11-2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ làm việc với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy(Vinashin) về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư, tài chính của Tập đoàn. Tham dự buổi làm việc có các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng và Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

“Vinashin cần tập trung đầu tư vào ngành nghề chính”

* Không đầu tư mở rộng, dàn trải sang bia, xi măng...

(ANTĐ) - Ngày 11-2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ làm việc với Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy(Vinashin) về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư, tài chính của Tập đoàn. Tham dự buổi làm việc có các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng và Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành chức năng.

“Vinashin cần tập trung đầu tư vào ngành nghề chính” ảnh 1
ảnh minh họa

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinashin Phạm Thanh Bình đã báo cáo Thường trực Chính phủ: Sau 13 năm thành lập và phát triển, Vinashin đã tăng tổng tài sản gấp 500 lần, hạ thủy 8 con tàu và bàn giao được 7 con tàu 53.000 DWT.

Tại buổi làm việc, các thành viên Chính phủ đều cho rằng, sự phát triển của Vinashin đã khẳng định vị thế trong ngành công nghiệp tàu thủy của nước ta. Từ chỗ chỉ đóng được tàu 2-3 nghìn tấn, đến nay đã đóng được tàu 53 nghìn tấn và kho nổi chứa dầu trọng tải 150.000 DWT. Kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng, đội ngũ cán bộ ngày càng trưởng thành, giải quyết việc làm cho nhiều lao động…

Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới các chủ tàu nước ngoài gặp khó khăn về tài chính từ các ngân hàng tài trợ nên đã chủ động đàm phán, yêu cầu Tập đoàn chia sẻ bằng cách giãn tiến độ đóng tàu cũng như giãn thời gian thanh toán đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, gây khó khăn tài chính trong thanh khoản ngắn hạn đối với các khoản nợ đến hạn phải trả tại các ngân hàng thương mại dẫn đến phát sinh nợ quá hạn…

Tập đoàn đã có những điều chỉnh về mô hình công ty mẹ, công ty con, trong đó ngành nghề chính chiếm trên 70% phù hợp với yêu cầu. Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, việc sử dụng vốn đầu tư của Tập đoàn còn dàn trải, nhất là việc sử dụng các nguồn vốn để đầu tư ngoài lĩnh vực chính chưa mang lại hiệu quả cao.

Tỷ lệ nợ cao, cơ chế tài chính chưa rõ ràng… Các thành viên Chính phủ kiến nghị, rà soát lại các công ty con trong Tập đoàn, kiểm soát nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là các dự án lớn, đồng thời hoàn thiện điều lệ về cơ chế tài chính nhằm quản lý chặt chẽ nguồn vốn đầu tư và chính sách hỗ trợ để Tập đoàn tiếp tục đầu tư các dự án đóng mới tàu và công nghiệp phụ trợ.

Đồng tình các ý kiến của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Sau 13 năm thành lập, năng lực đóng mới và sửa chữa tàu của Vinashin phát triển vượt bậc, đưa Việt Nam trở thành nước có tên tuổi về công nghiệp đóng tàu.

Từ đó, nguồn nhân lực ngày càng trưởng thành, trình độ công nghệ được nâng cao, giải quyết việc làm cho trên 80 nghìn lao động (chưa kể ngành công nghiệp phụ trợ), hiệu quả kinh tế cao mặc dù vốn ít, tài sản tăng 500 lần, đặc biệt trong bối cảnh biến động nhưng giá trị sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, thu nhập công nhân tăng… thích ứng với cơ chế thị trường và hội nhập. Đây là những thành tựu mà Vinashin cần khẳng định và tiếp tục phát huy - Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại yếu kém của Tập đoàn là tình hình tài chính chưa bền vững, chưa lành mạnh (khả năng tài chính ít nhưng phải vay nhiều để đầu tư dẫn đến tài chính chưa lành mạnh), đầu tư dàn trải, cơ chế vận hành và mô hình tổ chức chưa hoàn thiện… Do vậy, Tập đoàn cần khắc phục sửa chữa.

Về phương hướng hoạt động của Tập đoàn trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng Vinashin trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh với chức năng chính là đóng tàu, vận tải biển và công nghiệp phụ trợ là nòng cốt chủ lực ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam hội nhập, cạnh tranh có hiệu quả trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trên tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải rà soát lại chiến lược qui hoạch ngắn và dài hạn của Tập đoàn để tính toán đầu tư cho xuất khẩu và nội địa; không mở rộng đầu tư sang các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực đầu tư dàn trải như bia, xi măng… để dồn vốn cho các công trình trọng điểm.

Thủ tướng giao các Bộ, ngành chức năng giúp Vinashin hoàn thiện điều lệ, qui chế tài chính và tổ chức của Tập đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đặc biệt là giải quyết cơ chế tài chính, nhất là tăng nguồn vốn chủ sở hữu nhằm lành mạnh tài chính. Thủ tướng đồng ý cho phép Vinashin phát hành trái phiếu, cơ cấu nợ, đào tạo nguồn nhân lực.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục