Việt Nam xếp hạng cao nhất thế giới về chống dịch Covid-19

  • 26/05/2020 06:32
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trong sơ đồ đánh giá kết quả về mặt sức khỏe cộng đồng và kinh tế của quốc gia, trang politico.com đã lập bản đồ hiệu suất của 30 quốc gia đi đầu trong công tác chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó Việt Nam xếp hạng cao nhất.
Việt Nam trở thành nước ứng phó thành công nhất với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu

Việt Nam trở thành nước ứng phó thành công nhất với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu

Bảng xếp hạng của Politico chia 30 quốc gia thành 3 nhóm màu, trong đó các nước có viền màu tím áp dụng các biện pháp hạn chế ở mức nghiêm ngặt, các nước có viền màu vàng áp dụng các biện pháp hạn chế ở mức vừa phải, còn các nước có viền màu xanh áp dụng các biện pháp hạn chế ở mức nhẹ.

Trong các quốc gia này, Việt Nam được xếp hàng đầu trong hệ quy chiếu và là quốc gia vừa có tình hình sức khỏe cộng đồng cùng tình hình kinh tế tốt nhất trong công tác chống dịch. Việt Nam là quốc gia đông dân nhất chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tử vong nào do dịch bệnh Covid-19. Politico nhận định: “Việt Nam là nước đông dân nhưng không có ca tử vong nào, với khoảng 300 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được ghi nhận trong tổng số 95 triệu dân. Nền kinh tế Việt Nam được dự đoán tăng 2,7% trong năm 2020, đưa Việt Nam trở thành nước ứng phó thành công nhất với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu”. 

Ma trận của Politico xem xét điểm số ca nhiễm, tử vong, GDP và tỷ lệ thất nghiệp, cũng như cách các số liệu đó được định hình bằng các biện pháp cụ thể của chính phủ. Ví dụ, Đức có các chỉ số trên khác nhau nhưng nhìn chung không mấy khả quan. Kinh tế của Đức sụt giảm cùng tốc độ với các nước láng giềng. Tuy nhiên, Đức có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều so với các nước khác nhờ việc xét nghiệm rộng rãi và hệ thống y tế được chuẩn bị tốt.

New Zealand và Thụy Điển có những cách tiếp cận trái ngược nhau để chống dịch. Hai bên có kết quả sức khỏe cộng đồng rất khác nhau, nhưng suy thoái kinh tế của hai quốc gia này gần như giống hệt nhau. Một số quốc gia có số GDP tương tự nhưng tỷ lệ thất nghiệp hoàn toàn khác nhau (Anh, Mỹ và Nhật Bản), một con số phụ thuộc vào việc chính phủ có đảm bảo trả lương cho người lao động hay không.

Theo Politico, Ấn Độ đã tránh được việc hệ thống y tế mong manh của quốc gia này quá tải thông qua lệnh phong tỏa có quy mô lớn nhất thế giới. Nhưng điều này khiến tăng trưởng kinh tế Ấn Độ có thể giảm đến 45% trong quý này.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, ít nhất 340.000 người đã tử vong vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm lên tới hơn 5,4 triệu người trên toàn thế giới. Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với 99.300 ca tử vong và hơn 1,68 triệu ca nhiễm.

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước 

Việt Nam xếp hạng cao nhất thế giới về chống dịch Covid-19 ảnh 2

Ngày 25-5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. Đây là những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người lao động hết hạn thị thực, đã kết thúc hợp đồng lao động và du học sinh đã hoàn thành chương trình học. Cán bộ của Đại sứ quán đã ra sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân làm thủ tục lên máy bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Nội Bài, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Từ chiều bay đi, hãng Hàng không Quốc gia Vietnam Airlines cũng kết hợp chở lô hàng viện trợ khẩu trang y tế của Chính phủ Việt Nam cho Chính phủ và nhân dân Nhật Bản.

Trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục