Việt Nam và Campuchia trao đổi về việc giải quyết giấy tờ pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia

  • 24/04/2018 07:02
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Nhận lời mời của Tổng cục Di trú, Bộ Nội vụ Campuchia, ngày 23-4, đoàn đại biểu Tổng cục An ninh, Bộ Công an và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã đến Thủ đô Phnom Penh dự cuộc họp liên ngành với Tổng cục Di trú và Tổng cục Luật và Lãnh sự biên giới, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia để trao đổi về việc giải quyết giấy tờ  pháp lý cho người gốc Việt ở Campuchia.   

Hội nghị ghi nhận, trong những năm gần đây, cơ quan chức năng Campuchia đã tiến hành rà soát, phân loại, đánh giá thực trạng tình hình quản lý, sử dụng giấy tờ hành chính Campuchia của những người gốc Việt. Trên cơ sở đó, đã tiến hành làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận ngoại kiều và Thẻ thường trú ngoại kiều cho những bà con có đầy đủ giấy tờ, căn cứ chính minh nhập cư Campuchia hợp pháp, đảm bảo điều kiện theo quy định luật pháp của Campuchia.

Ngày 15-8-2017, Chính phủ Campuchia đã ban hành Nghị định 129 về việc thu hồi và hủy bỏ giấy tờ hành chính Campuchia bất bình thường do người nước ngoài nắm giữ, sử dụng; và làm thủ tục cấp, đổi Giấy chứng nhận ngoại kiều, Thẻ thường trú ngoại kiều và những loại giấy tờ hành chính phù hợp với quy định của luật pháp Campuchia hiện hành cho bà con gốc Việt. 

Phía Việt Nam hoan nghênh chủ trương giải quyết giấy tờ pháp lý cho bà con gốc Việt ở Campuchia, tạo điều kiện cho bà con gốc Việt ổn định cuộc sống, được hưởng những quyền lợi chính đáng, phù hợp với sự đóng góp công sức trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước Campuchia. Qua đó, góp phần đảm bảo hiệu quả hơn trong công tác quản lý xã hội và an ninh quốc gia của Campuchia; đồng thời, thể hiện quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Campuchia. 

Hai bên thống nhất, các cơ quan chức năng Campuchia đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải quyết giấy tờ pháp lý, hành chính cho người gốc Việt ở tất cả các địa phương có người gốc Việt sinh sống trên cơ sở quy định của pháp luật Campuchia, phù hợp với luật pháp quốc tế, phù hợp với quan hệ truyền thống hữu nghị hai nước và phù hợp với sự gắn bó, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước Campuchia của bà con người gốc Việt. 

Về phía Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng Campuchia trong quá trình thực hiện chủ trương giải quyết giấy tờ pháp lý, hành chính cho người gốc Việt, trực tiếp là Đại sứ quán, các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Campuchia tích cực tuyên truyền, vận động bà con gốc Việt tự giác chấp hành chủ trương và quy định của Campuchia để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và nhận giấy tờ pháp lý, hành chính phù hợp. 

Tin cùng chuyên mục