Việt Nam trân trọng đóng góp của ông John McCain cho quan hệ Mỹ - Việt

  • 27/08/2018 22:49
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Được tin Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain qua đời ngày 25-8-2018 tại nhà riêng sau một thời gian lâm bệnh nặng, ngày 27-8-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có điện chia buồn gửi gia đình Thượng nghị sĩ McCain và lãnh đạo Thượng viện Mỹ.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Mỹ (Hà Nội)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ghi sổ tang chia buồn tại Đại sứ quán Mỹ (Hà Nội)

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn tới gia đình Thượng nghị sĩ và ký Sổ tang tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Thượng nghị sĩ John McCain là đại diện tiêu biểu cho thế hệ nghị sĩ - cựu binh chiến tranh Việt Nam, là người đi đầu và có nhiều đóng góp to lớn trong việc hàn gắn vết thương chiến tranh, bình thường hóa và xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ.

“Chúng tôi trân trọng những nỗ lực của Thượng nghị sĩ John McCain trong việc xây dựng và phát triển quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong những thập kỷ qua”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Chiều 27-8, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã tới đặt hoa tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại phù điêu bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội), nơi đánh dấu sự kiện máy bay của ông McCain từng bị bắn rơi năm 1967. “Chúng tôi rất cảm động khi thấy nhiều người tới đây để tưởng nhớ ông McCain. Chúng tôi cũng vậy, chúng tôi có mặt ở đây để nhớ về vị Thượng nghị sĩ kỳ cựu”, nhà ngoại giao Mỹ nói.

Thượng nghị sĩ McCain qua đời ở tuổi 81 sau hơn một năm chiến đấu với bệnh ung thư não. Ông từng là phi công tham gia chiến dịch ném bom miền Bắc Việt Nam và bị bắn rơi, trở thành tù binh vào năm 1967. Sau khi hồi hương năm 1973, ông McCain tham gia chính trị, trở thành Thượng nghị sĩ và có những nỗ lực không biết mệt mỏi để xác lập và thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Chúng ta đã mất đi một người đàn ông kiên định đại diện cho những ý tưởng tốt nhất của đất nước. Là một sĩ quan hải quân và là tù binh chiến tranh, John McCain luôn sát cánh cùng với những người anh em của mình cho đến khi họ trở về nhà cùng nhau”.

Lễ tang của ông McCain sẽ được tổ chức tại 3 nơi: bang Arizona vào ngày 29-8; Điện Capitol, Thủ đô Washington D.C. vào ngày 31-8 và sau đó, thi hài được đưa đến Học viện Hải quân Mỹ tại thành phố Annapolis vào ngày 2-9. Đáng chú ý, tang lễ chính thức của Thượng nghị sĩ John McCain tổ chức tại Điện Capitol theo nghi lễ dành cho "những công dân xuất chúng nhất" của Mỹ. Cho đến nay, chỉ có hơn 30 người được tổ chức tang lễ dưới mái vòm Điện Capitol.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục