Việt Nam thay thế dòng AK của Nga bằng súng Galil của Israel?

  • 01/02/2014 09:30
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Hãng thông tấn Nga Intefax vừa cho biết, Việt Nam sẽ thay thế các súng trường thuộc dòng Kalashnikov của Nga, bằng súng Galil của Israel.

Hãng chế tạo vũ khí “Israel Weapon Industries” (IWI) của Israel đã khởi động tại Việt Nam một nhà máy sản xuất súng trường tấn công Galil mô hình ACE 31 (nhỏ gọn) và ACE 32, sản phẩm trong tương lai sẽ được trang bị thay thế các súng trường Kalashnikov.

Intefax cho biết, trong phóng sự phát vào đầu tháng 1 của Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam đã ghi lại chuyến thăm của Trung tướng Nguyễn Thành Cung - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến cơ sở sản xuất vũ khí Z111 ở Thanh Hóa. Phóng sự này cũng đưa tin về việc Việt Nam khởi động dây chuyền lắp ráp loại súng trường của Israel. 

Việt Nam thay thế dòng AK của Nga bằng súng Galil của Israel? ảnh 1
Hải quân đánh bộ Việt Nam cũng đã được trang bị súng trường tiến công TAR-21 gắn
 ống phóng lựu, do tập đoàn IMI (Israel Military Industries) của Israel chế tạo

Trước đó, trang mạng Globes của Israel cũng thông báo rằng, công ty IWI đã thắng thầu hợp đồng trị giá 100 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất súng trường ở Việt Nam.

Qua tìm hiểu, trong bản tin thời sự phát sóng lúc 20h00 ngày 1-1 của kênh truyền hình quốc phòng Việt Nam (GDQP), xuất hiện một loại súng trường mới chưa từng thấy trong biên chế của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là Galil ACE của hãng IMI, Israel.

Galil ACE 32 có trọng lượng khoảng 3,4kg, tốc độ bắn 650 phát/phút. Hiện nay, súng trường Galil ACE có 3 phiên bản sử dụng 3 cỡ đạn khác nhau là 5,56x45mm (NATO), 7,62x51mm (NATO) và đặc biệt là cỡ đạn 7,62x39mm mà hiện nay Quân đội nhân dân Việt Nam đang sử dụng với súng AK.

Việt Nam thay thế dòng AK của Nga bằng súng Galil của Israel? ảnh 2
Việt Nam sẽ thay thế các súng trường thuộc họ Kalashnikov của Nga
bằng súng Galil của Israel?

Không những dùng cùng cỡ đạn 7,62x39mm mà quân đội Việt Nam đang sử dụng, Galil ACE 32 có thể sử dụng chung hộp tiếp đạn của súng AK, đây là một điểm rất thuận lợi, khi có thể dễ dàng lắp chung hộp tiếp đạn của súng AK qua Galil ACE 32.

Galil ACE 31 là phiên bản carbine của ACE 32, với chiều dài nòng súng chỉ 215mm, khối lượng 3,05kg. Ngoài ra các cấu tạo khác của Galil ACE 31 hoàn toàn giống như Galil ACE 32.

Galil ACE 32 dễ sử dụng, huấn luyện, bảo quản (vì về căn bản, cấu tạo của Galil không khác nhiều so với AK), lại có những ưu điểm của súng trường tiến công hiện đại, nên đây sẽ là giải pháp thay thế AK tối ưu nhất cho Quân đội nhân dân Việt Nam. 

theo Intefax

Tin cùng chuyên mục