Việt Nam thăng hạng, đứng đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp

  • 26/03/2021 11:08
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đánh giá, Việt Nam đã có những thành tích đáng kể trong đổi mới toàn cầu.
Việt Nam thăng hạng, đứng đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp ảnh 1

Lần đầu tiên Việt Nam vươn lên dẫn đầu nhóm quốc gia có thu nhập trung bình thấp

Bảng xếp hạng năm 2020 của WIPO phân tích các quốc gia đổi mới nhất trong từng nhóm thu nhập của Ngân hàng Thế giới (WB), dựa trên dữ liệu từ Chỉ số Đổi mới Toàn cầu (GII) của WIPO, đánh giá các quốc gia trên 80 chỉ số đổi mới như nghiên cứu và phát triển (R&D), đầu tư mạo hiểm và sản xuất công nghệ cao.

Theo đó, trong khi những quốc gia giàu hơn tiếp tục dẫn đầu sự đổi mới toàn cầu, GII cũng cho thấy rằng các quốc gia có thu nhập trung bình - đặc biệt là ở châu Á - đang có bước tiến ấn tượng. Trong đó, Việt Nam đứng vị trí thứ hai về xuất khẩu ròng công nghệ cao.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng trưởng nhập khẩu, làm cho cán cân thương mại chuyển biến mạnh mẽ.

Theo số liệu vào năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 424,87 tỷ USD, trong đó xuất khẩu chiếm 50,31%. Xuất khẩu nhóm hàng công nghiệp đã khẳng định vị trí trọng tâm trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao tăng từ 22,9% năm 2016 lên 50% năm 2020.

Bên cạnh đó, tại Việt Nam có làn sóng các công ty, tập đoàn công nghệ dồn dập đổ vốn vào với quy mô ngày càng lớn hơn.

Đầu năm 2021, khi còn bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, Việt Nam vẫn thu hút được nhiều cam kết đầu tư mới cũng như bổ sung nguồn vốn lớn của các tập đoàn công nghệ thế giới. Đây là một minh chứng cho thấy Việt Nam đang đứng trước không ít cơ hội để thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư nước ngoài nói chung và sản phẩm công nghệ cao nói riêng.

Điển hình là cuối tháng 1/2021, Tập đoàn Intel (Mỹ) đã đón giấy chứng nhận điều chỉnh khoản đầu tư bổ sung trị giá 475 triệu USD cho dự án sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip hiện đại tại Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP), nâng tổng vốn đầu tư của tập đoàn công nghệ đến từ Mỹ này tại Việt Nam đã lên tới hơn 1,5 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục