Việt Nam sẽ kết thúc giai đoạn dân số vàng vào năm 2039

  • 18/12/2020 16:25
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài

ANTD.VN -  Tổng cục Thống kê cho biết, đến năm 2039, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng và chênh lệch giới tính vẫn còn khá lớn.

Việt Nam sẽ kết thúc giai đoạn dân số vàng vào năm 2039 ảnh 1

Việt Nam kết thúc giai đoạn dân số vàng vào năm 2039

Ngày 18/12, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội nghị Công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Bà Vũ Thị Thu Thủy- Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và lao động (Tổng cục Thống kê) cho biết, theo kết quả nghiên cứu chuyên sâu từ số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, mức sinh của Việt Nam hiện nay duy trì quanh mức sinh thay thế sẽ tác động làm giảm tốc độ tăng dân số trong tương lai. Dự báo trong 10 năm tới, tốc độ tăng dân số của Việt Nam sẽ thấp hơn 1%/năm.

Báo cáo cũng cho biết, mức sinh giữa các vùng, miền và các nhóm dân số có sự khác biệt khá lớn. Trung du và miền núi phía Bắc, Tây Nguyên là những vùng có mức sinh cao nhất, trong khi Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long là hai vùng có mức sinh thấp nhất cả nước.

Một số dân tộc thiểu số có mức sinh còn rất cao như: dân tộc H' Mông là một trong 6 dân tộc ít người có quy mô dân số trên 1 triệu người có mức sinh cao nhất là 3,59 con/phụ nữ.

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, với thực trạng về mức sinh, cơ cấu dân số cũng như tỷ số giới tính khi sinh cao như hiện nay, cơ cấu dân số trong tương lai sẽ có sự thay đổi theo hướng già hóa và thiếu hụt nam giới ở một số nhóm tuổi. Theo đó, nếu tỷ số giới tính khi sinh vẫn giữ nguyên như hiện nay thì năm 2034, nam giới từ 15-49 tuổi sẽ dư thừa so với nữ giới cùng nhóm tuổi là 1,5 triệu người, năm 2059 là 2,5 triệu người.

Ngoài ra, dự báo dân số cũng đã được thực hiện theo 3 phương án (trung bình, thấp, cao) dựa trên 3 kịch bản về thay đổi mức sinh gắn với kịch bản về tử vong và kịch bản về di cư. Theo phương án trung bình, đến năm 2039 Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ cơ cấu dân số vàng.

Dự báo, thời kỳ dân số già sẽ kéo dài trong 28 năm (giai đoạn 2026-2054), sau đó là thời kỳ cơ cấu dân số rất già (giai đoạn 2055-2069).

Bà Nguyễn Thị Hương- Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: “Số liệu thu thập nhằm phục vụ công tác hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và giám sát các Mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện”.

Tin cùng chuyên mục