Việt Nam lên tiếng vụ Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc có thuyền viên người Việt

  • 06/01/2021 08:14
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 5-1-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc Iran bắt giữ tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc, trên tàu có thuyền viên mang quốc tịch Việt Nam.
Việt Nam lên tiếng vụ Iran bắt giữ tàu Hàn Quốc có thuyền viên người Việt ảnh 1

Tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin tàu Hankuk Chemi của Hàn Quốc cùng 20 thuyền viên, trong đó có 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

Đồng thời, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran đã chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, công ty chủ tàu Hankuk Chemi để xác minh thông tin, yêu cầu đảm bảo an toàn cho các thuyền viên Việt Nam và đề nghị nhanh chóng giải quyết vụ việc.

Bộ Ngoại giao cũng liên hệ với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Iran và Hàn Quốc sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích của các thuyền viên Việt Nam”.

Trước đó, theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 4-1 đã ra thông cáo về vụ Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt và tạm giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc tại thành phố cảng Bandar Abbas (Iran), trong đó xác nhận thủy thủ đoàn có 2 người Việt Nam và hiện tất cả vẫn an toàn.

Vụ bắt giữ diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc tới Tehran. Iran dự kiến sẽ yêu cầu Hàn Quốc giải ngân số tiền 7 tỷ USD bị đóng băng trong các ngân hàng Hàn Quốc vì trừng phạt của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục