Việt Nam lên tiếng về công hàm chung của Anh, Pháp, Đức bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

  • 01/10/2020 17:51
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 1-10-2020, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về công hàm chung của Anh, Pháp và Đức tại Liên hợp quốc về vấn đề Biển Đông.
Việt Nam lên tiếng về công hàm chung của Anh, Pháp, Đức bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam cho rằng các nước chia sẻ nguyện vọng và mục tiêu chung để duy trì và thúc đẩy hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Biển Đông. Để thực hiện điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ thiện chí trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 là thiết yếu”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam hoan nghênh lập trường các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

“Với tinh thần đó, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước bao gồm các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của các nước khu vực và cộng đồng quốc tế. Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Anh, Pháp và Đức đã đệ trình công hàm chung lên Liên hợp quốc, trong đó nhấn mạnh các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Trung Quốc tiến hành bắn đạn thật gần quần đảo Hoàng Sa, lần thứ ba trong năm nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Cần phải nhắc lại một lần nữa, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định đầy đủ chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa ASEAN và Trung Quốc, gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đảm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), không góp phần vào việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông.

Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, chấm dứt và không tái diễn những hành động tương tự”.

Về quá trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việc nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông hay gọi tắt là COC sau thời gian bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19 là ưu tiên của các nước ASEAN và Trung Quốc. Việt Nam chia sẻ ưu tiên này vì Việt Nam mong muốn cùng các nước liên quan nối lại đàm phán COC, tiến tới việc sớm đạt được COC chất lượng, tổng thể, hiệu lực, hiệu quả phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Tin cùng chuyên mục