Việt Nam góp phần thiết thực gìn giữ hòa bình thế giới

  • 31/12/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Việc liên tiếp cử các bệnh viện dã chiến cấp 1 và cấp 2 tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại quốc gia vừa trải qua cuộc nội chiến đẫm máu còn nhiều khó khăn Nam Sudan và sắp tới là lực lượng công binh, Việt Nam đang có những đóng góp ngày càng hiệu quả, thiết thực vào hoạt động gìn giữ hòa bình trên thế giới.
Cờ Tổ quốc tung bay ở Nam Sudan khi lực lượng thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tới quốc gia châu Phi này tham gia lực lượng gĩn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Cờ Tổ quốc tung bay ở Nam Sudan khi lực lượng thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tới quốc gia châu Phi này tham gia lực lượng gĩn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trách nhiệm và hiệu quả

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã đánh giá cao và kỳ vọng vào những đóng góp của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ an ninh, hòa bình của Liên hợp quốc. Người đứng đầu cơ quan về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cho rằng, Việt Nam là một nước rất tích cực ủng hộ Liên hợp quốc, nhất là trong hoạt động gìn giữ hòa bình, và trong suốt những năm qua, tổ chức quốc tế lớn nhất hành tinh này đã nhận được sự ủng hộ và khích lệ mạnh mẽ của Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ an ninh, hòa bình.

Theo Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình Jean-Pierre Lacroix, Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ an ninh, hòa bình thế giới thể hiện ở hai điểm quan trọng: Thứ nhất, Việt Nam tham gia tích cực và liên tục các sáng kiến liên quan tới gìn giữ hòa bình, luôn nỗ lực để hoạt động này ngày càng có tầm ảnh hưởng tốt hơn; Thứ hai, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia trực tiếp hoạt động gìn giữ hòa bình trên thực địa, nhất là ở các điểm nóng như Nam Sudan. Ông Jean-Pierre Lacroix khẳng định, Liên hợp quốc rất trân trọng những nỗ lực này của Việt Nam bởi tổ chức này thực sự cần sự hỗ trợ về quân đội của nhiều nước để triển khai hoạt động trên thực địa.

Để có được sự ghi nhận, đánh giá cao của Liên hợp quốc đối với hoạt động gìn giữ hòa bình, một trong những hoạt động quan trọng nhất của tổ chức này, Việt Nam đã sớm thấy trách nhiệm và mong mỏi đóng góp một cách thiết thực và hiệu quả nhất theo khả năng của mình. Là một quốc gia từng trải qua những năm tháng dài chiến tranh chống ngoại xâm, Việt Nam hơn ai hết thấu hiểu những đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra, đồng thời thấy rõ những giá trị vô giá của hòa bình, an ninh và ổn định cũng như làm thế nào để có một môi trường hòa bình nhằm phục vụ cho sự dựng xây và phát triển đất nước.

Khi vết thương chiến tranh còn chưa lành hẳn, đất nước còn nhiều khó khăn bởi trải qua thời gian dài chiến tranh và bao vây cấm vận, song Đảng và Nhà nước ta đã xác định tầm quan trọng và cần thiết của việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chỉ đạo thực hiện chương trình nghiên cứu về việc triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ đầu những năm 2000. Thực hiện chủ trương xuyên suốt này, Trung tâm gìn giữ hòa bình thuộc Bộ Quốc phòng ra đời vào cuối năm 2013 sau thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng và tiếp đó là việc thành lập Cục Gìn giữ hòa bình đầu năm 2018. 

Hình mẫu cho nhiều nước khác

Trung tâm Gìn giữ hòa bình ra đời đã tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đẩy nhanh các hoạt động hoàn thiện bộ máy nhân sự, đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chuẩn bị cho những bước tham gia sâu hơn, trực tiếp hơn vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Việt Nam đã lần đầu tiên đưa một lực lượng quy mô tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại điểm nóng khó khăn khi lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 với 63 nhân sự tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan vào tháng 10-2018 và tiếp đó là lực lượng của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 vào tháng 11-2019.

Tiếp nối việc lực lượng Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được Liên hợp quốc và chính quyền Nam Sudan ghi nhận, đánh giá cao, cũng như Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đang được triển khai tại Nam Sudan, một lực lượng công binh cũng đã vừa hoàn thành khóa huấn luyện đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của Liên hợp quốc tế để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Đây là những minh chứng cho thấy Việt Nam đang có những đóng góp ngày càng nhiều hơn, thiết thực hơn vào những việc đòi hỏi cấp bách giải quyết trên thế giới.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc  Jean-Pierre Lacroix khi đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam vào hoạt động gìn giữ hòa bình thế giới đã nhấn mạnh rằng, những đóng góp của Việt Nam đã giúp củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động gìn giữ hòa bình và rất đáng làm hình mẫu cho nhiều nước khác. Ông Jean-Pierre Lacroix bày tỏ mong muốn có thêm nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình trong năm 2020 khi Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục