Việt Nam còn 110 con hổ

  • 03/11/2011 13:07
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTĐ - “Việt Nam đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có loài hổ”

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm Bộ Công an Việt Nam khẳng định như vậy tại buổi họp báo công bố dự án “Predator” nhằm hỗ trợ một số nước thành viên ngăn chặn các loại tội phạm xâm hại động vật hoang dã. Đây là một trong những hoạt động nằm trong kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, diễn ra tại Hà Nội.

Việt Nam còn 110 con hổ ảnh 1

Theo ông David Higgins- Giám đốc chương trình tội phạm môi trường Interpol, “Predator” là dự án quan trọng để các nước có những loài động vật hoang dã hiếm sinh sống, trong đó có loài hổ, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ 13 nước thành viên có hổ sinh sống (trong đó có Việt Nam), bảo vệ chống buôn bán động vật hoang dã.

“Predator” sẽ cố gắng trợ giúp lực lượng chức năng các nước tham gia dự án sử dụng công nghệ cao để đối phó với tội phạm liên quan đến xâm phạm loài hổ. Một trong những giải pháp được kỳ vọng có hiệu quả của dự án này là thiết lập các đội đặc nhiệm liên ngành (hải quan, cảnh sát, tài chính…) tại các quốc gia để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hổ.

Ngoài ra, các nước tham gia dự án “Predator” sẽ chia sẻ thông tin trong quá trình tác nghiệp, tạo thành cơ sở dữ liệu cho các nước thành viên. “Thông điệp của chúng tôi muốn gửi đến toàn cầu là tội phạm môi trường đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thế giới”, ông David Higgins nói.

Đại diện đoàn Việt Nam, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương, cho biết, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã trong đó bảo vệ loài hổ là số 1. Luật pháp Việt Nam cũng đã có quy định rõ các chế tài đối với đối tượng, hành vi phạm tội buôn bán động vật hoang dã. “Hiện nay, Việt Nam đang bảo vệ 110 cá thể hổ. Chúng tôi rất cần sự hỗ trợ đối với dự án này. Việt Nam cũng kêu gọi sự hợp tác giữa các nước trong quá trình bảo tồn loài hổ”, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương chia sẻ.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, Bộ Công an Việt Nam đã thành lập Cục Cảnh sát bảo vệ môi trường. Ở các tỉnh, thành phố, tương ứng có các Phòng Cảnh sát bảo vệ môi trường. Lực lượng này trong những năm qua đã phát hiện, bắt giữ nhiều đường dây, đối tượng buôn bán hổ xuyên quốc gia cũng như trong nước.

Ngoài ra, cơ quan chức năng Việt Nam luôn chăm lo đến vấn đề bảo tồn rừng, xóa đói giảm nghèo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân. Gắn giáo dục với thực thi các quy định của pháp luật, hình sự hóa các hành vi xâm phạm động vật hoang dã. Thiếu tướng Vũ Hùng Vương nhấm mạnh: “Việc phòng chống buôn bán hổ xuyên quốc gia nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nước sẽ hiệu quả rất nhiều so với trước đây”.

Tin cùng chuyên mục