Việt Nam có tỷ lệ nữ giới tham gia Quốc hội cao hơn mức trung bình

  • 18/10/2019 15:59
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong tất cả lĩnh vực, tỷ lệ nữ tham gia ngày càng tăng, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung. Đặc biệt, lần đầu tiên, Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội; tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội đạt 27,1%, cao hơn mức trung bình 23,4% toàn cầu.
Việt Nam có tỷ lệ nữ giới tham gia Quốc hội cao hơn mức trung bình

Theo báo cáo tổng kết 10 năm việc thực hiện Luật Bình đẳng giới, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong 10 năm qua, tất cả lĩnh vực, tỷ lệ nữ tham gia ngày càng tăng, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung.

Cụ thể, trong lĩnh vực chính trị, tỷ lệ nữ tham gia chính trị tại tất cả các cấp đã có chuyển biến tích cực.

Tỷ lệ nữ Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng tăng trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Lần đầu tiên có nữ Chủ tịch Quốc hội và có 3 nữ Ủy viên Bộ Chính trị.

Tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội đạt 27,1%, cao hơn mức trung bình 23,4% toàn cầu và 18,6% của châu Á. Tính đến 2017, 13/30 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và 16/63 tỉnh, thành phố có nữ lãnh đạo chủ chốt.

Trong lĩnh vực kinh tế, tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ tăng từ 4% năm 2009 tới năm 2017 đạt 27,8%, cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ.

Trong lĩnh vực lao động, tỷ lệ lao động nam và nữ tham gia thị trường lao động luôn giữ ở mức khá ổn định, trong đó nữ từ 48% đến 48,5%. Từ năm 2011, có khoảng 80 - 100 nghìn lao động Việt Nam được đưa đi làm việc ở nước ngoài hằng năm, trong đó 60 - 65% là nam giới...

Đánh giá về điều này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, để đạt được kết quả này, Đảng và Nhà nước thực hiện nhiều bước đột phá về nhận thức và hành động, từ khía cạnh luật pháp, chính sách đến thực tiễn và đạt được nhiều thành tựu quan trọng về bình đẳng giới. Điểm nổi bật trong việc bảo đảm quyền lợi về giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Namcần phải tập trung cao độ cho dịp Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới và chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân các cấp.

Đây là thời cơ để thúc đẩy nhận thức, trao quyền năng cho phụ nữ, nhất là quyền tham chính. Thời gian tới, công tác này phải quyết liệt, việc xây dựng kế hoạch triển khai rõ ràng.

Tin cùng chuyên mục