Viện phí tăng vẫn chưa tính đúng, tính đủ

  • 17/02/2012 22:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Xung quanh dự thảo điều chỉnh giá viện phí vừa được Chính phủ thông qua, ngày 17-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định số dịch vụ được tăng giá lần này mới chỉ chiếm khoảng 12-13% tổng số dịch vụ, kỹ thuật y tế, tùy theo từng thời điểm có thể sẽ tiếp tục tăng giá nhiều dịch vụ khác.

- PV: Theo bà, việc điều chỉnh tăng giá hơn 400 dịch vụ, kỹ thuật y tế là nhiều hay ít, mức giá điều chỉnh có tăng quá cao so với khả năng chi trả của người bệnh?

- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Giá viện phí được cấu thành từ 7 yếu tố. Trong dự thảo điều chỉnh giá viện phí lần này mới chỉ tính đến điều chỉnh 3 yếu tố trực tiếp cấu tạo nên giá viện phí gồm chi phí tiền thuốc, dịch truyền-máu, vật tư tiêu hao, chưa tính đến các yếu tố về tiền lương, phụ cấp của cán bộ nhân viên y tế, các khoản đóng góp khấu hao cơ sở hạ tầng, khấu hao trang thiết bị y tế chi phí lớn và chi phí nghiên cứu khoa học trong y tế. Do đó, giá viện phí mới chỉ tính theo nguyên tắc thu một phần viện phí có hướng đến tính đúng, tính đủ chứ chưa thực sự tính đúng, tính đủ. Hơn nữa, dù có hơn 400 dịch vụ, kỹ thuật y tế được điều chỉnh tăng giá, nhưng con số này mới chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ, khoảng

12-13% trong tổng số dịch vụ, kỹ thuật y tế đang thực hiện.

- Như vậy, trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục có các đợt điều chỉnh viện phí nữa?

- Lộ trình tăng viện phí tiếp theo, nếu thực hiện phải được xây dựng theo từng giai đoạn, phải dần dần tính đúng, tính đủ dựa trên cả 7 yếu tố cấu thành giá. Đồng thời cũng phải tùy theo thu nhập bình quân đầu người, tùy thuộc khả năng chi trả của dân, tính đến các yếu tố trượt giá… Thực tế hiện nay, việc điều chỉnh giá của hơn 400 dịch vụ y tế mới chỉ giúp các BV nâng cao khả năng đáp ứng dịch vụ y tế cho người bệnh chứ chưa làm nâng cao thu nhập của y bác sĩ như nhiều người suy luận, bởi việc xây dựng giá viện phí chưa tính tới yếu tố này.

Trước mắt, do giá viện phí mới đã được tính đúng, tính đủ hơn hiện nay nên khi áp dụng, các BV sẽ không được thu thêm bất cứ khoản chi nào khác của người bệnh ngoài khoản BHYT chi trả. Thanh tra Bộ Y tế, cơ quan BHXH và người dân sẽ cùng giám sát việc thực hiện này.

- Dù chưa thực sự tính đúng, tính đủ song việc tăng giá viện phí chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng của người bệnh?

- Người bệnh muốn giảm bớt gánh nặng từ chi phí khám chữa bệnh thì phải tham gia BHYT. Trong chính sách an sinh xã hội ở nước ta hiện nay và cả thời gian tới khi thực hiện giá viện phí mới, BHYT đã gánh rất nhiều cho người bệnh. Khi áp dụng viện phí mới, BHYT sẽ chi trả toàn bộ, người bệnh không phải nộp thêm bất cứ khoản chi phí nào khác ngoài khoản cùng chi trả BHYT (tùy theo từng đối tượng BHYT) cho BV như hiện nay. Hơn nữa, với diện người nghèo, người thuộc diện chính sách… đã được nhà nước hỗ trợ 100% chi phí mua BHYT, khi khám bệnh tại Trạm y tế xã cũng được BHYT chi trả 100%, khám bệnh từ tuyến huyện trở lên mới phải đồng chi trả 5%. Thực tế thì viện phí tăng sẽ khiến khoản cùng chi trả này tăng theo khiến người bệnh ít nhiều bị ảnh hưởng, tuy nhiên cùng chi trả là điều không thể không thực hiện. Bộ Y tế cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh Quyết định 139 về Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo để hỗ trợ thêm, thậm chí thanh toán nốt 5% cùng chi trả còn lại cho những đối tượng thực sự khó khăn như mổ tim trẻ em, lọc thận…

Còn với nhóm thuộc đối tượng cận nghèo, cùng với việc điều chỉnh tăng viện phí, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý sẽ hỗ trợ 70% phí mua BHYT cho họ… Việc chỉ phải bỏ ra 30% chi phí để mua một thẻ BHYT tự nguyện với phí đóng hiện nay khoảng 500.000 đồng/năm để được hưởng đến 80% chi phí khi đi khám chữa bệnh thì nếu mọi người dân đều tham gia BHYT, viện phí tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Không phải ban hành là áp dụng luôn

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính, Bộ Y tế cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ thì thời gian ban hành giá viện phí mới vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 tới đây. Tuy nhiên, không phải khi ban hành là tất cả các BV sẽ áp dụng luôn mức giá viện phí mới. Dựa theo mức giá trong dự thảo điều chỉnh viện phí đã được thông qua, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ quyết định mức thu phí (tối thiểu-tối đa) cho các BV trực thuộc Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quy định mức thu viện phí cho các BV ở địa phương mình, nhằm đảm bảo giá viện phí phù hợp với đặc điểm và điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương.

Tin cùng chuyên mục