Viện phí tăng, bệnh viện vẫn... khó khăn

  • 22/09/2014 06:08
  • 2 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Sau hơn một năm thực hiện chính sách viện phí mới, chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện Hà Nội đã được cải thiện nhờ nguồn thu tăng lên. Thế nhưng, đời sống cán bộ y tế chưa tăng theo và các bệnh viện còn nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn để tái đầu tư.
Viện phí tăng, bệnh viện vẫn... khó khăn ảnh 1
Các bệnh viện đang cải cách thủ tục hành chính để phục vụ người bệnh tốt hơn

Việc tăng, lương không tăng

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Trì, từ khi thực hiện viện phí mới theo quyết định 30 của UBND TP Hà Nội, đến hết tháng 8 vừa qua, nguồn thu của bệnh viện tăng thêm được 145 triệu đồng so với tháng trước đó. Tuy nhiên, sự gia tăng này chủ yếu là do lượng bệnh nhân tăng, còn mức tăng đến từ việc được điều chỉnh giá các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật chỉ là 9,1 triệu đồng. TS Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Bệnh viện Thanh Trì chia sẻ, đợt điều chỉnh viện phí lần này chủ yếu tập trung vào các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật, thế nhưng số bệnh nhân đến thực hiện phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện tuyến huyện như Thanh Trì không nhiều nên nguồn thu tăng thêm không đáng kể.  

Tương tự, tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, sau 1 năm thực hiện chính sách viện phí mới, tổng thu của bệnh viện đã tăng hơn 8,8 tỷ đồng. Từ 10-8 vừa qua, bệnh viện tiếp tục điều chỉnh một số giá dịch vụ y tế theo quyết định 30 của UBND TP Hà Nội, nhờ đó công tác khám chữa bệnh đã thay đổi tích cực theo hướng có lợi cho người bệnh. Tuy nhiên, việc tăng giá các dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật (20%) vẫn chưa đủ bù đắp chi phí vật tư tiêu hao cho các cơ sở y tế, chưa kể trượt giá hàng năm. Hơn nữa, tuy viện phí tăng nhưng giá dịch vụ y tế mới tính 3/7 yếu tố cấu thành cơ cấu giá đúng nên thực tế có không ít kỹ thuật mà bệnh viện thực hiện càng nhiều... càng lỗ. 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi viện phí được điều chỉnh, bệnh viện đã thực hiện nhiều giải pháp và khối lượng công việc cán bộ, nhân viên y tế phải “gánh” cũng tăng theo. Thế nhưng, thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện chưa được cải thiện, thậm chí còn giảm. Ông Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba cho biết, lý do bởi toàn bộ kinh phí thu được từ phần tăng viện phí lần này nằm trong tiền thuốc, vật tư tiêu hao và các điều kiện phục vụ khám chữa bệnh cho người bệnh chứ không bao gồm công khám chữa bệnh, đào tạo, phụ cấp. 

Vướng mắc trong thanh toán BHYT

Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì hiện có 83% lượng bệnh nhân tới khám có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Một mặt do chất lượng thực hiện các dịch vụ kỹ thuật cao của bệnh viện còn hạn chế, mặt khác do cùng địa bàn có nhiều bệnh viện tuyến Trung ương đang được áp dụng giá viện phí với mức phí cao hơn nên rất nhiều bệnh nhân của bệnh viện đã chủ động vượt tuyến. Thậm chí, chỉ trong 3 tháng có tới hơn 4.000 sản phụ đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện này nhưng xin vượt lên tuyến trên để mổ đẻ, dù Bệnh viện Thanh Trì thực hiện kỹ thuật này khá tốt. Lãnh đạo Bệnh viện Thanh Trì thừa nhận, thực trạng này đã mang tiền từ quỹ khám chữa bệnh BHYT của bệnh viện thành phố lên tuyến Trung ương, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu của đơn vị. 

Khác với Bệnh viện Thanh Trì, Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba có tới 2 chuyên khoa (tai mũi họng và răng hàm mặt) được Sở Y tế công nhận là chuyên khoa đầu ngành của thành phố, có dịch vụ y tế tương đương các bệnh viện Trung ương hạng I. Vậy nhưng cả 2 chuyên khoa này chưa được BHYT thanh toán giá khám bệnh và giá ngày giường điều trị theo mức của bệnh viện hạng I, khiến bệnh viện khó khăn trong việc tái đầu tư, phát triển dịch vụ. Vấn đề khác là trong danh mục của Bộ Y tế, việc phân loại phẫu thuật, thủ thuật chưa đồng bộ và chưa cập nhật, gây khó khăn cho các bệnh viện trong quá trình xây dựng, cập nhật, báo cáo, thanh quyết toán với BHYT. 

Cũng vì nguyên nhân nói trên, nhiều bệnh viện của thành phố hiện có số kết dư quỹ BHYT tương đối lớn mà không được sử dụng để tái đầu tư. Riêng tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, năm 2013, bệnh viện được BHXH TP cấp cho 61 tỷ đồng chi BHYT nhưng đến hết năm vẫn còn kết dư đến 22 tỷ đồng. Tính trên toàn thành phố Hà Nội, năm 2013, số kết dư quỹ BHYT lên đến trên 900 tỷ đồng. 

Tin cùng chuyên mục