Viện phí mới, ai mừng, ai lo?

  • 05/07/2013 06:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Hiện nay, các BV của Hà Nội đều đang cải tiến khoa Khám bệnh, điều chỉnh quy trình khám chữa bệnh, đồng thời chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sẵn sàng cho việc áp dụng khung giá viện phí mới, nếu như  tờ trình điều chỉnh giá viện phí của UBND TP được HĐND TP thông qua tại kỳ họp này.
BV Ung bướu Hà Nội cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng khám bệnh

BV Ung bướu Hà Nội cải tiến quy trình, nâng cao chất lượng khám bệnh

Khắc khoải chờ tăng giá

BV Thanh Nhàn bình quân mỗi ngày tiếp nhận khoảng 800-1.000 bệnh nhân vào khám, điều trị. Đối tượng bệnh nhân là người cao tuổi, cán bộ hưu trí chiếm đại đa số (có thời điểm lên tới 70-80%) và hầu hết thuộc diện khám chữa bệnh theo BHYT. Số đối tượng khám chữa bệnh tự nguyện, dịch vụ theo yêu cầu chiếm tỷ lệ không cao. Điều này khiến cho hoạt động của BV vài năm qua hết sức khó khăn bởi giá viện phí đang áp dụng đã quá cũ, quá thấp, còn BHYT mới chỉ chi trả một phần viện phí.Bác sĩ Ngô Thị Mai Xuân, Trưởng khoa Khám bệnh - BV Thanh Nhàn chia sẻ, với khung giá viện phí mà các BV của thành phố đang áp dụng hiện nay, nếu BV không thu thêm thì sẽ lỗ. Chẳng hạn, dịch vụ chụp Xquang đen trắng, hiện chỉ được BHYT thanh toán 20.000 đồng/phim, tuy nhiên chi phí thực tế để thực hiện dịch vụ lên đến 50.000 đồng. Tương tự là trường hợp của dịch vụ siêu âm đen trắng. Còn dịch vụ nội soi dạ dày ống mềm, BHYT cho thanh toán 15.000 đồng nhưng chi phí thực tế hiện nay phải lên tới 200.000 đồng. Đặc biệt, hầu hết các thủ thuật và gần như toàn bộ các loại phẫu thuật, mức BV được thu so với chi phí đủ để thực hiện kỹ thuật thì đều lỗ…BV Ung bướu Hà Nội là đơn vị chuyên tiếp nhận các trường hợp bệnh ung thư nên chi phí điều trị rất lớn. Bác sĩ Vũ Văn Thạch, Trưởng khoa Khám bệnh – BV Ung bướu Hà Nội cho biết, do đặc thù này nên các bệnh nhân vào điều trị tại BV Ung bướu đều có tâm lý lo lắng viện phí tăng sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả. Tuy nhiên, nếu người bệnh tham gia BHYT đầy đủ thì tác động khi viện phí tăng không lớn lắm. Trong khi đó, với BV, nếu tới đây khung giá viện phí điều chỉnh được áp dụng, sẽ có thêm tiền để nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, đầu tư nhân lực, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh. Theo bác sĩ Thạch, thực tế trong những năm qua, nhiều BV hoạt động rất khó khăn nên không thể đầu tư, nâng cấp, phát triển BV, cũng chính điều đó góp phần khiến quá tải BV tăng cao.Các bệnh viện đã sẵn sàng…

Nếu được HĐND TP thông qua tại kỳ họp đang diễn ra, các BV của Hà Nội sẽ chính thức được áp dụng mức giá viện phí mới từ ngày 1-8 tới đây. Tại thời điểm này, các BV đều đang tích cực chuẩn bị để sẵn sàng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi áp dụng mức giá viện phí mới. Tại BV Thanh Nhàn, bác sĩ Hoàng Thị Ngọc Trâm, Phó Giám đốc BV cho biết, BV đang cải tiến triệt để tại khoa Khám bệnh. Theo đó, tại khoa này đã chính thức triển khai phát số tự động để giúp bệnh nhân không phải đi sớm, xếp hàng đến lượt lấy số phiếu khám. Về con người, đã tổ chức tăng thêm 5 bàn khám, yêu cầu cán bộ công nhân viên đi làm sớm trước 30 phút, điều chuyển những cán bộ công nhân viên có năng lực và khả năng giao tiếp tốt ra làm việc tại khoa Khám bệnh, đồng thời bố trí tổ nhân viên đón tiếp, hướng dẫn người bệnh, bố trí thêm ghế ngồi cho bệnh nhân chờ đợi, cải tiến quy trình trả kết quả xét nghiệm…Tương tự, với khoa Khám bệnh - BV Ung bướu Hà Nội, nhờ cải tiến triệt để quy trình đón tiếp, phân loại (bệnh nhân có BHYT làm thủ tục ở tầng 1, bệnh nhân nhân dân ở tầng 2 khu khám bệnh) và nâng số bàn khám… Hiện tại ở khoa không hề bị quá tải, bệnh nhân đều được giải quyết ngay. Theo kế hoạch của Sở Y tế, bắt đầu từ 1-8-2013, Sở sẽ lên kế hoạch và tất cả khoa Khám bệnh của 40 BV trên địa bàn đều được đầu tư để áp dụng công nghệ thông tin và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới.Bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tờ trình điều chỉnh giá viện phí của UBND TP sẽ được HĐND TP xem xét tại cuối kỳ họp này, Hà Nội đề nghị điều chỉnh giá của 819 dịch vụ, kỹ thuật với mức điều chỉnh tăng bình quân 75% so với khung giá tối đa. Sau khi điều chỉnh, giá viện phí mới ở Hà Nội sẽ tăng khoảng 2,5 lần so với giá viện phí hiện hành. Như vậy, tổng kinh phí từ khoản thu viện phí của 40 BV trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng lên gấp đôi so với con số 1.200 tỷ đồng năm 2012, tương đương nguồn thu của mỗi BV trong 1 năm sẽ tăng thêm được từ 3-5 tỷ đồng. Mức viện phí điều chỉnh này vẫn chưa thu đủ bù chi mà chỉ giúp các BV đỡ khó khăn hơn được phần nào, có thêm điều kiện để tái đầu tư, nâng cấp và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Cũng theo bà Liên, từ ngày 1-8, nếu viện phí mới được thông qua và áp dụng, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức các đoàn tăng cường kiểm tra, giám sát công tác thực hiện tại các BV. Nếu cơ sở nào vi phạm, vẫn thu thêm tiền của người bệnh thì sẽ xử lý nghiêm khắc. Cùng đó, cơ quan BHXH cũng sẽ siết chặt giám sát để đảm bảo quyền lợi của người bệnh thực sự được nâng lên.

Tin cùng chuyên mục