Viện Kiểm sát kháng nghị việc giảm án, ra tù trước thời hạn đối với 'trùm cờ bạc' Phan Sào Nam

  • 19/04/2021 12:42
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Phan Sào Nam – người tổ chức đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan  đã được giảm án, ra tù trước thời hạn nhưng vừa bị kháng nghị theo hướng hủy bỏ việc này.

Trước đó, tháng 12-2018, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm vụ đánh bạc gần 10.000 tỷ đồng trên mạng internet và xác định, Phan Sào Nam là Giám đốc VTC online và có hành vi phát hành game bài khi chưa có sự cho phép.

Theo bản án sơ thẩm, Phan Sào Nam đã chỉ đạo một số bị án trong vụ tổ chức đánh bạc, thu lời hơn 1.400 tỷ đồng. Nam xử lý số tiền này bằng cách thanh toán hóa đơn khống nhằm triệt tiêu tiền trên sổ sách, khiến người khác hiểu đây là tiền hợp pháp.

Vì vậy, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên bố Phan Sào Nam phạm vào các tội “Tổ chức đánh bạc” và “Rửa tiền” và xử phạt tổng cộng 5 năm tù về 2 tội danh này, thời hạn tù tính từ khi bị bắt vào ngày 27-10-2017.

Viện Kiểm sát kháng nghị việc giảm án, ra tù trước thời hạn đối với 'trùm cờ bạc' Phan Sào Nam ảnh 1

Phan Sào Nam ngày bị đưa ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm.

Thời điểm xét xử sơ thẩm, bị cáo Phan Sào Nam dù đã nộp hơn 1.000 tỷ đồng khắc phục hậu quả nhưng cũng sẽ tiếp tục bị tịch thu, kê biên tài sản. Về hơn 3 triệu USD Nam gửi tại ngân hàng ở Singapore, tòa án cho biết sẽ xử lý theo các công ước quốc tế Việt Nam tham gia.

Phan Sào Nam sau đó thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh và ngày 29-4-2020, được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm 19 tháng tù. Sau đó, Phan Sào Nam tiếp tục được giảm thêm 3 tháng 7 ngày tù và ra trại ngày 6-2-2021.

Tháng 4-2021, Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Viện KSND Tối cao) đề nghị nên Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội kháng nghị giám đốc thẩm với quyết định giảm án của Phan Sào Nam nói trên.

Viện kiểm sát Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, điều kiện tha tù với phạm nhân có mức án 5 năm gồm chấp hành một phần ba thời hạn tù; có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề được xếp loại khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp hạng khá trong quý 3 năm 2019, đến quý 4 bị xếp loại trung bình.

Một căn cứ khác được nêu để giảm án cho Phan Sào Nam là lập công khi viết thư vận động một đối tượng về nước đầu thú. Tuy nhiên, Viện kiểm sát xác minh và phát hiện, điều tra viên tại Phú Thọ không biết Phan Sào Nam có tác động để đối tượng này đầu thú; không có tài liệu xác định trong khi bị giam, Nam gửi thư vận động ra ngoài.

Về tình tiết tích cực khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, Viện kiểm sát xác định Phan Sào Nam còn hơn 253.000 USD tại ngân hàng DBS Singapore nhưng lại không khai báo, không tự nguyện giao nộp.

Vì vậy, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội xác định, quyết định tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam là không có căn cứ nên đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm theo hướng hủy các quyết định giảm án của Tòa án tỉnh Quảng Ninh.

Trong vụ án, ông Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao cũng bị xác định liên quan đến đường dây cờ bạc của Phan Sào Nam và đã bị xử lý đích đáng.

Tin cùng chuyên mục