Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo trong vụ án Đồng Tâm

  • 09/03/2021 09:47
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Theo đại diện Viện kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo.

Sáng 9-3, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm đối với kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ”, xảy ra tại thôn Hoành (Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo Viện kiểm sát, đất Đồng Sênh ở Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng ông Lê Đình Kình (SN 1936, ở thôn Hoành) cùng các bị cáo trong vụ thành lập “Tổ đồng thuận” nhằm lấn chiếm, sử dụng và vu khống chính quyền. Nhóm này trong nhiều năm đã nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, đe dọa người dân và thậm chí còn bắt giữ trái phép cán bộ, lực lượng chức năng...

Sáng 9-1-2020, khi lực lượng cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu theo kế hoạch đã bị “Tổ đồng thuận” ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công, bất chấp việc lực lượng chức năng kêu gọi dừng lại trước khi quá muộn.

Viện kiểm sát đề nghị bác toàn bộ kháng cáo trong vụ án Đồng Tâm ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án Đồng Tâm tại phiên tòa phúc thẩm.

Khi các cán bộ, chiến sĩ cảnh sát là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân tiến trên trần nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4m. Thấy vậy, Lê Đình Chức (con ông Kình) và cháu là Lê Đình Doanh đã dùng dao nhọn chọc xuống rồi nhiều lần đổ xăng vào hố thiêu khiến 3 chiến sĩ cảnh sát hi sinh.

Kiểm sát viên cho rằng, nhóm bị cáo Lê Đình Công (SN 1964, con ông Kình), Lê Đình Chức (SN 1980, con ông Kình), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến là những kẻ chủ mưu cầm đầu, vừa chỉ đạo bị cáo khác, lại trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Trong đó, Lê Đình Công là người chủ trì họp tại nhà Kình để lôi kéo, đăng tải clip kích động giết người và chống đối lực lượng chức năng. Bị cáo này cũng là người chế tạo bom xăng, mua lựu đạn…

Công thừa nhận đã ném bom xăng, lựu đạn vào lực lượng cảnh sát dù họ đã liên tục thông báo đừng để đi quá giới hạn. Kiểm sát viên cho rằng, xét tính chất mức độ, vai trò và hậu quả gây ra là đặc biệt nghiêm trọng từ hành vi của Công nên không thể giảm án tử hình cho bị cáo này.

Với Lê Đình Chức, kiểm sát viên cho rằng bị cáo đã tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném gạch, bom xăng, lựu đạn vào lực lượng công an; dùng dao chọc và tự tay châm lửa đốt, đổ xăng xuống hố khiến 3 chiến sĩ hi sinh.

Bị cáo Chức khai báo có mức độ, chưa thành khẩn và thậm chí đổ trách nhiệm cho Lê Đình Doanh... nên cũng không có căn cứ để giảm nhẹ án tử hình.

Với Lê Đình Doanh (con của bị cáo Công), kiểm sát viên đánh giá đối tượng này trực tiếp mua dao bầu, liềm và sau ném bom xăng, đổ xăng vào hố theo chỉ đạo của Chức khiến 3 cảnh sát tử vong.

Bị cáo Doanh có nhân thân rất xấu, nhiều tiền án tiền sự và đáng lẽ phải tử hình nhưng do còn trẻ, chịu ảnh hưởng của ông là Lê Đình Kình… nên cấp sơ thẩm tuyên án tù chung thân đã thể hiện tính nhân văn. Bị cáo không có thêm tình tiết nào giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu bị kiểm sát viên xác định là người biết rõ nhất vấn đề nguồn gốc đất đai nhưng thay vì giải thích cho bà lại cố tình xuyên tạc, tụ tập lăng mạ lực lượng chức năng.

Bị cáo Hiểu còn cấu kết với Lê Đình Kình và đe dọa lực lượng chức năng, bàn bạc việc mua lựu đạn và trực tiếp ném 2 bom xăng. Kiểm sát viên cho rằng với những hành vi như vậy, mức án 16 năm tù cho bị cáo là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Quốc Tiến bị xác định góp tiền và sau đó trực tiếp đi mua lựu đạn. Rạng sáng 9-1-2020, bị cáo ra hiệu tấn công lực lượng cảnh sát; giúp sức việc giết người… Bị cáo không có căn cứ giảm nhẹ mới nên không thể thay đổi mức án 13 năm tù.

Đối với Bùi Thị Nối (SN 1958) là con nuôi Lê Đình Kình, Viện kiểm sát đánh giá, bị cáo này từng kháng cáo xem xét lại toàn bộ bản án nhưng sau khi được giải thích pháp luật đã nhận ra hành vi phạm tội của mình.

Xét lời khai từ quá trình điều tra đến nay, bị cáo Nối đều thừa nhận cùng một số người khác thực hành tích cực việc tấn công lực lượng chức năng bằng gạch đá, bom xăng, dao… nên thỏa mãn tội “Chống người thi hành công vụ”. Mức án 6 năm tù áp dụng đối với bị cáo Nối là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Sau cùng theo kiểm sát viên, bản án sơ thẩm đã xử lý đúng người, đúng tội và đúng pháp luật; nghiêm minh với những kẻ chủ mưu, cầm đầu và khoan hồng cho những người bị lôi kéo xúi giục... Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo, đồng thời giữ nguyên mức án đối với cả 6 bị cáo trong vụ án.

Tin cùng chuyên mục