Viêm da do chất độc nguy hiểm từ kiến ba khoang, làm sao phòng chống hiệu quả?

  • 16/11/2018 15:38
  • 0 bình luận
  • Minh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Số ca đến khám và điều trị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang tại Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tăng 20-30% so với các tháng trước. Nguyên nhân là do tháng 9 đến tháng 11 là thời kỳ sinh sản của kiến ba khoang. Vì vậy, người dân cần ghi nhớ những biện pháp cần thiết để phòng chống loại côn trùng nguy hiểm này.

Số ca bệnh nhân bị viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang tăng vọt. Nguồn: VTC14

Kiến ba khoang là loài côn trùng có thân mình thon dài, hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen, vàng cam xen kẽ. Kiến ba khoang còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, cằm cặp, kiến cong đít.

Tháng 9 đến tháng 11 là thời kỳ sinh sản của kiến ba khoang

Tháng 9 đến tháng 11 là thời kỳ sinh sản của kiến ba khoang

Kiến ba khoang không chủ động đốt người, cũng không phải loài truyền bệnh. Do là loài ưa ánh sáng đèn nên ban đêm, kiến ba khoang bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn, chất độc trong cơ thể kiến có thể làm tổn thương da người nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát hoặc bị giết.  Chất độc từ kiến ba khoang gây phồng rộp khó chịu, nặng hơn có thể máu mủ, loét, phù nề, gây sốt, thậm chí hoại tử.

Chất độc của kiến ba khoang sẽ làm tổn thương da

Chất độc của kiến ba khoang sẽ làm tổn thương da

Để phòng chống kiến ba khoang đốt người, người dân cần thực hiện các biện pháp sau đây:

-Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài nhà, nhất là ở những vùng gần đồng ruộng, khu dân cư nhiều ánh đèn, gần công trình đang xây dựng.

- Nên tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng. Nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt kiến.

-Đề phòng côn trùng bay vào nhà, người dân hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... khi thắp đèn.

Dùng rèm để ngăn kiến ba khoang bay vào nhà

Dùng rèm để ngăn kiến ba khoang bay vào nhà

- Trước khi đi ngủ, giũ sạch chăn, chiếu, buông màn để kiến ba khoang không bay vào. Cần chú ý khăn rửa mặt, quần áo... phòng nguy cơ kiến ba khoang.

-Vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, cây cỏ; giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng; khi đi làm việc trên đồng ruộng, nhất là vào mùa mưa bão, cần dùng phương tiện bảo hộ lao động (như quần áo dài tay, đội mũ, nón, khẩu trang, đi ủng). 

- Không dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang. Khi tiếp xúc với kiến ba khoang, cần đeo găng tay hoặc dùng giấy mềm lót, không nên tiếp xúc trực tiếp. Bắt kiến ba khoang ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người.

Không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang

Không dùng tay tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang

-Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì người dân phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý; tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

-Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng... Chú ý các biểu hiện để khám bác sĩ da liễu khi cần thiết.

-Để xử lý triệt để, tránh tình trạng kiến ba khoang lan tràn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, khi có đàn kiến ba khoang xuất hiện ở khu dân cư, bà con nên liên hệ ngay với đơn vị y tế chuyên trách (các Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng, các Trung tâm YTDP huyện/thị...) để hướng dẫn và phối hợp xử lý.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục