Việc trả tự do cho ông Nguyễn Thanh Chấn: Mới chỉ là bước khởi đầu

  • 06/11/2013 07:23
  • 2 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Tiếp nối quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang), sáng qua (5-11), VKSND Tối cao đã thông tin với báo chí về vụ việc này.

Việc trả tự do cho ông Nguyễn Thanh Chấn: Mới chỉ là bước khởi đầu ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Chấn trở về trong niềm vui vỡ òa của gia đình, hàng xóm
Ảnh: NLĐO


Tại cuộc họp báo, đại diện VKSND Tối cao cho biết, cách đây hơn 10 năm, ngày 15-8-2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang xảy ra vụ án giết người. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan (SN 1972), trú cùng thôn với ông Nguyễn Thanh Chấn. Kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi xác định nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, mất máu cấp dẫn đến tử vong.

Từ kết quả điều tra, ngày 26-3-2004, VKSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn ra trước TAND cùng cấp về tội “Giết người” và sau đó tòa án đã kết án tù chung thân. Tiếp đến trong hai ngày 26 và 27-7-2004, TAND Tối cao tiến hành xét xử phúc thẩm, quyết định giữ nguyên mức hình phạt tại bản án sơ thẩm. Mặc dù nhận tội trong quá trình điều tra, song ở cả hai phiên tòa, ông Chấn đều kêu oan. Trong quá trình chấp hành án tại Trại giam Vĩnh Quang ở huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc, ông Chấn tiếp tục có đơn kêu oan và đã được Ban giám thị trại giam chuyển đến các cơ quan chức năng. Ở nhà, vợ con ông Chấn cũng có đơn gửi tới nhiều nơi với mong muốn giải oan cho chồng... Ông Vũ Đăng Khoa – Cục trưởng Cục Điều tra hình sự, kiêm Thủ trưởng CQĐT (VKSND Tối cao) cho biết, ngày 5-7-2013, Viện mới nhận được đơn kêu oan của gia đình ông Chấn. Thụ lý vụ án, Cục Điều tra hình sự đã nhanh chóng tiến hành xác minh lời khai từ phía gia đình nạn nhân, gia đình ông Chấn, các nhân chứng và rà soát lại toàn bộ quá trình tố tụng.

Qua điều tra, xác minh, VKSND Tối cao xác định hung thủ giết hại chị Hoan là Lý Nguyễn Chung (SN 1988), quê quán xã Nhượng Bạn, Lộc Bình, Lạng Sơn; hiện đăng ký nhân khẩu và ở tại thôn Đoàn Kết, xã EaKa Mút, huyện EaKar, tỉnh Đắk Lắk. Trên cơ sở đó, Cục Điều tra hình sự đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an vào Đắk Lắk truy tìm và vận động Lý Nguyễn Chung ra đầu thú. Trong thời gian này, đối tượng đã liên tục thay đổi chỗ ở và thay đổi đến cả trăm sim điện thoại, hòng trốn tránh pháp luật. Tuy nhiên sau khi nghe ngóng và biết sẽ được khoan hồng vì vào thời điểm gây án chưa đủ 16 tuổi nên ngày 25-10 vừa qua, Lý Nguyễn Chung mới chịu ra đầu thú, khai nhận hành vi giết hại chị Hoan. 

Cũng theo đại diện VKSND Tối cao, do vụ án xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất vụ việc nên cơ quan này đã quyết định kháng nghị theo trình tự tái thẩm đối với Bản án hình sự phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27-4-2007 của TAND Tối cao. Tại quyết định kháng nghị, VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy bỏ các quyết định tại bản án phúc thẩm, đồng thời cũng hủy cả các quyết định tại Bản án sơ thẩm số 45/HSST ngày 26-3-2004 của TAND tỉnh Bắc Giang đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Cùng với quyết định kháng nghị của mình, VKSND Tối cao cũng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tạm giam đối với Lý Nguyễn Chung về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Ngoài ra, CQĐT còn ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ đối với Lý Văn Chúc (SN 1950), trú ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang - bố đẻ Lý Nguyễn Chung vì đã có hành vi đe dọa giết hại một nhân chứng rất quan trọng của vụ án. Tới đây, toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ án giết người, cướp tài sản này sẽ được chuyển cho CQĐT – Bộ Công an giải quyết theo thẩm quyền.

Liên quan đến hàng loạt câu hỏi mà báo chí đặt ra, bà Nguyễn Thị Yến – Vụ trưởng Vụ Tổ chức, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự (VKSND Tối cao) khẳng định, kháng nghị tái thẩm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn là một trong những thủ tục tố tụng cần thiết và mới chỉ là bước khởi đầu. Việc ông Chấn có tội hay bị oan sai sẽ được Hội đồng phẩm phán TAND Tối cao xem xét và quyết định. Bà Yến giải thích thêm, sở dĩ phải xem xét lại vụ án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo trình tự tái thẩm vì với việc xuất hiện tình tiết mới là hung thủ thực sự thì vụ án sẽ thay đổi về mặt bản chất. Nói về trách nhiệm của cá nhân, tập thể và bồi thường theo Luật Bồi thường Nhà nước đối với ông Chấn, đại diện VKSND Tối cao cho biết, sau này sẽ làm rõ, trên cơ sở đó mới có căn cứ để giải quyết mọi vấn đề liên quan. Dự kiến, hôm nay (6-11), Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao sẽ tiến hành xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo trình tự tái thẩm.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Tin cùng chuyên mục