Việc thừa nhận hôn nhân đồng tính cần phải có lộ trình

  • 03/01/2014 07:14
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTĐ - Bộ Tư pháp vừa công bố kết quả công tác quý IV- 2013, trong đó đề cập đến nội dung định hướng tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi). 
Việc thừa nhận hôn nhân đồng tính cần phải có lộ trình ảnh 1
Ảnh minh họa

Một nội dung đáng chú ý là vấn đề ly thân: dự thảo Luật sửa đổi theo hướng quy định mềm dẻo hơn với 3 hình thức xác lập tình trạng ly thân khác nhau mà vợ chồng có thể tự quyết định lựa chọn: Vợ chồng tự thỏa thuận, không cần công chứng; Thỏa thuận ly thân được lập thành văn bản và có công chứng; Và vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly thân. 

Về vấn đề mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, tiếp thu ý kiến  của một số đại biểu Quốc hội, dự thảo Luật sẽ quy định theo hướng chặt chẽ, rõ ràng hơn về quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ và bên nhờ mang thai hộ, điều kiện mang thai, trong đó chỉ được mang thai hộ trong phạm vi những người có quan hệ thân thích và không trái thuần phong mỹ tục, ví dụ mẹ không được mang thai hộ cho con.

Vấn đề hôn nhân đồng giới: Dự thảo Luật được chỉnh lý theo hướng: 1- Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính; 2- Quan hệ chung sống giữa những người cùng giới tính được giải quyết như sau: a- quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng  được giải quyết theo thỏa thuận của các bên; nếu không có thỏa thuận thì theo quy định của Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. Công việc nội trợ và các công việc khác có liên quan đến duy trì đời sống chung được xem như lao động có thu nhập; b- người sinh con là mẹ của đứa trẻ; người nhận con nuôi là mẹ nuôi hoặc cha nuôi của đứa trẻ. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con được thực hiện theo quy định của Luật này.

Tin cùng chuyên mục