Việc đáng suy ngẫm

  • 18/08/2015 08:13
  • 1 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - - Thế mới thấy giáo dục đại học Việt Nam thực sự có vấn đề, không phải người lớn mà cả con trẻ cũng nhận ra.
- Bác lại bức xúc về việc xét tuyển vào đại học chứ gì?
- Không phải vì chuyện đó. Việc một thí sinh ở thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đạt 27 điểm nhưng kiên quyết không vào đại học khiến tôi bâng khuâng quá.
- Chắc gia cảnh nghèo khó, không đủ điều kiện cho con ăn học xa nên đành vậy. Nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh đó. Thật tiếc cho các nhân tài vừa hé nở đã lụi tàn. Thôi ở nhà xây dựng quê hương cũng tốt bác ạ.
- Cũng không hẳn như vậy. Gia đình cậu này không thuộc hạng nghèo, vẫn có thể nuôi con mấy năm học được. Nghe nói đây là ý nguyện của cậu ấy.
- Có khi vướng vào chuyện yêu đương nên sợ đi xa, bạn gái ở nhà bị người khác “cuỗm” mất?
- Vớ vẩn. Yêu đâu mà yêu. Cậu ấy bảo thi cho biết thế thôi chứ không tin tưởng lắm vào nền giáo dục nước nhà. Hơn nữa cậu ấy cũng đã có kế hoạch làm giàu tại quê hương.
- Cậu học trò ấy thật chín chắn và có bản lĩnh. Tôi thấy các cô cậu sinh viên bây giờ vừa mới chân ướt chân ráo rời quê lên thành phố đã đua đòi ăn chơi, dính cả vào cờ bạc, cá độ. Có người nảy sinh tính trộm cắp, cướp giật, giết người, hỏng cả một đời.
- Đúng thế. Hành động quyết đoán của cậu học trò ấy sẽ khiến cho nhiều người lớn phải suy ngẫm, tính toán cho tương lai của con em mình, bác nhỉ.

Tin cùng chuyên mục