Video: Đoàn tàu tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội đã về đến Depot Nhổn

  • 20/10/2020 07:04
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Rạng sáng nay, 20-10, những chiếc ô tô siêu trường đã chạy xuyên đêm từ Phủ Lý về Hà Nội chở đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 3, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội về khu Depot Nhổn (Hà Nội). Quá trình bốc dỡ kéo dài khoảng 4 – 5 giờ. Tàu được sản xuất bằng hợp kim nhôm tiêu chuẩn châu Âu, do nhà thầu Alstom của Pháp sản xuất, xuất phát từ cảng Dunkirk (Pháp) từ ngày 2/9, đến Việt Nam sau hơn một tháng.

Alstom là nhà cung cấp hệ thống tàu điện ngầm tích hợp cho dự án tuyến metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội vào năm 2017. Theo hợp đồng đã ký kết, tập đoàn này sẽ sản xuất 10 đoàn tàu cho tuyến metro số 3

Mỗi đoàn tàu của tuyến metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội sẽ có 4 khoang, với tổng chiều dài 78,27m, có 94 ghế được phân chia ra các khu vực cho người tàn tật và có thể chở tổng cộng gần 950 hành khách mỗi chuyến.

Đặc biệt, ngoại thất và nội thất của đoàn tàu được phối màu theo màu sắc của quả thanh long và cánh đồng lúa.

Trước đó, Ban quản lý đường sắt Hà Nội đã tổ chức một cuộc khảo sát đánh giá thiết kế đoàn tàu vào tháng 9/2018. Cuộc khảo sát này có sự tham gia ngẫu nhiên của hơn 1.000 người về việc khảo sát trực tiếp để đóng góp các ý kiến đánh giá về thiết kế nội thất và ngoại thất của đoàn tàu metro số 3.

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy, trên 80% người được hỏi đánh giá đoàn tàu có thiết kế đẹp, hài hoà và hơn 90% cho biết sẵn sàng sử dụng khi tàu metro đi vào vận hành chính thức.

Dự án metro số 3 Nhổn - ga Hà Nội có tổng mức đầu tư trên 36.000 tỷ đồng, chiều dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đi trên cao từ Nhổn đến Kim Mã và 4 km đi ngầm từ Kim Mã đến ga Hà Nội.

Sau 8 năm, công trình đã hoàn thành trên 50% khối lượng. Đoạn đi trên cao (từ Nhổn đến Cầu Giấy) có tỷ lệ hoàn thành gần 99%. Dự kiến đoạn trên cao sẽ đi vào khai thác thương mại vào năm 2021.

Tin cùng chuyên mục