Vì tiền quên nghĩa

  • 30/03/2016 05:54
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Huang sinh ra trong một gia đình giàu có, từ nhỏ đã quen sống trong nhung lụa, có người hầu kẻ hạ, được chiều chuộng, lớn lên suốt ngày cũng chỉ ăn chơi rượu chè, đánh bạc. 

Khi cha mẹ mất đi, cả gia sản lớn về tay Huang, nhưng chẳng bao lâu gia tài dần đội nón ra đi. Đến khi chỉ còn có một cánh đồng trồng hoa màu lớn đất đai cằn cỗi, quanh năm thiếu nước, Huang rao bán nốt để lấy tiền đánh bạc. Nhưng ai cũng biết cánh đồng ấy nước không vào được, trồng hoa màu gì cũng chết nên không ai muốn mua. Huang đến cầu cứu anh họ của mình là Liam mua giúp, thấy người em họ đói khát, động lòng trắc ẩn, Liam đồng ý mua với giá 500 đồng vàng.



Từ khi có cánh đồng, Liam cũng cố gắng làm mọi cách để cải tạo nó, dẫn nước vào nhưng đều không ăn thua. Một ngày nọ, tự nhiên trên núi lở đá và một dòng suối nhỏ chảy xuống bao quanh cánh đồng cằn cỗi của Liam, khiến cho nó trở nên màu mỡ hơn bao giờ hết. Từ lúc ấy, Liam trồng gì cũng bội thu, ai nhìn thấy cũng thèm. Có một người bạn của Huang cũng rất muốn có cánh đồng này nên xúi Huang: “Cậu đã bán cánh đồng với giá quá rẻ, giờ nó đã trở nên màu mỡ, thu hoạch bộn tiền. Cậu nên đến gặp anh họ mà thương lượng tăng giá đi, nếu không được thì hãy xin chuộc lại, tớ sẽ cho cậu vay tiền. Rồi sau đó cậu bán lại cho tớ, tớ sẽ trả cậu thêm 300 đồng vàng”.



Huang nghe nói, lòng tham nổi lên liền đến ngay nhà anh họ đòi tăng giá cánh đồng đã bán. Liam trả lời: “Cánh đồng đó tôi vốn không muốn mua đi bán lại, vì lúc trước thấy cậu nghèo khó nên mới mua giúp để cậu có chút vốn làm. Còn bây giờ nếu cậu muốn lấy lại thì cứ trả tôi số tiền tôi trả cậu lúc trước là được”.



Huang mừng rỡ lấy ngay 500 đồng vàng mà bạn mình cho mượn trả cho anh họ, rồi nhận thêm 300 đồng bán cánh đồng cho bạn. Huang có tiền lại mang đi nướng sạch vào cờ bạc nên chẳng mấy chốc lại trắng tay. Còn người bạn xấu tính kia hăm hở ngồi chờ thu hoạch từ cánh đồng màu mỡ, nhưng sau một đêm mưa to bão lớn, sấm sét vang trời, đá ở trên núi lở ầm ầm và lấp kín dòng suối dẫn nước cho cánh đồng. Cánh đồng đang màu mỡ tốt tươi lại trở về trạng thái cũ, cằn cỗi và hoang tàn. Người bạn xấu tính của Huang chỉ biết kêu trời. Chỉ có người anh họ Liam thì cuộc sống vẫn cứ đầy đủ, yên bình.



Người xưa có câu: Giới tham mà dưỡng đức, có nghĩa phải biết giới hạn lòng tham để mà tu nhân tích đức. Sống chỉ mờ mắt vì đồng tiền mà không có tình người thì sớm muộn cũng kết cục tay trắng.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục