Vì sao vẫn nhiều nạn nhân sập bẫy lừa trên Facebook?

  • 04/03/2015 06:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài

ANTĐ - Sau khi báo An ninh Thủ đô đăng bài “Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên Facebook”, nhiều bạn đọc đã gọi điện đến tòa soạn phản ánh về kẻ lừa đảo núp bóng giảng viên khoa Công nghệ Thông tin với biệt danh Huy BkaV-Pro Huy Hacker, Giang Gia Huy. Giống như con tắc kè hoa, kẻ lừa đảo với nhiều thủ đoạn tinh vi luôn thay hình đổi dạng khi tìm kiếm con mồi.

Vì sao vẫn nhiều nạn nhân sập bẫy lừa trên Facebook? ảnh 1Chiếm đoạt tài khoản facebook của các nạn nhân để tự quảng cáo

Bác sỹ tình dục”

Phần lớn nạn nhân đều cho biết kẻ lừa đảo luôn biết cách thuyết phục họ  mỗi khi hắn định ra tay. Không chỉ lừa đảo bằng chiêu trò dịch vụ mở khóa tài khoản Facebook, Giang Gia Huy còn “kiếm mồi” trên nhiều lĩnh vực bán hàng online như: Bán thuốc kích dục, bán đồ chơi tình dục, đồng hồ nhập khẩu hay chuyển đổi sim sinh viên… Mỗi lần lừa đảo, hắn đều hóa thân thành kỹ sư công nghệ thông tin, bác sỹ, tiểu thương hay nhân viên viễn thông khiến các nạn nhân rất tin tưởng.

Qua kết nối bạn bè, anh T.Q.L tình cờ ghé thăm tài khoản Facebook có tên là Búp Bê Tình Dục. Đây là một shop online chuyên bán các đồ chơi tình dục qua mạng. Sau một vài lần chat, anh T.Q.L bị thuyết phục bởi sự hiểu biết và cách ăn nói nhẹ nhàng của chủ shop. Theo anh T.Q.L, người bán tự nhận là bác sỹ Tam có cửa hàng tân dược gần cửa khẩu Tân Thanh, thị trấn Đồng Đăng, Lạng Sơn và số điện thoại đặt hàng là 0964420001, số điện thoại tư vấn là 0983470473. Theo báo giá của chủ shop thì giá bán các loại thuốc cũng như đồ chơi tình dục tại đây khá rẻ, chất lượng tốt, đảm bảo vận chuyển đến tận nơi sau 2-3 ngày. Thêm nữa, sau khi shop chuyển hàng đến theo đường bưu điện, người mua được quyền kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng hàng hóa rồi mới phải trả tiền. Người thu tiền chính là nhân viên bưu điện theo hình thức ủy nhiệm. 

Tuy nhiên, để đảm bảo khách hàng chắc chắn sẽ mua, tránh tình trạng hàng bị trả lại quá nhiều nên chủ shop yêu cầu anh T.Q.L đặt cọc trước 50.000 đồng. Thấy số tiền không đáng là bao, anh T.Q.L lập tức đồng ý. Thế nhưng, chờ đỏ mắt đến 1 tuần sau mà vẫn không nhận được hàng, anh T.Q.L vào tài khoản Facebook chat với chủ shop thì chỉ nhận được sự im lặng. Mọi ý kiến của anh đăng tải vào tài khoản Facebook Búp Bê Tình Dục đều bị xóa, thậm chí nick anh cũng bị chủ shop chặn không thể viết bình luận được nữa. Một thời gian sau, anh T.Q.L phát hiện vị bác sỹ Tam kia mở thêm 1 shop khác với tên: “thuốc kích thích dục nữ” vẫn với số điện thoại 0964420001 kèm lời quảng cáo: uy tín nhất, chất lượng tốt nhất, có giấy phép bán hàng, không bán hàng nhập lậu.

Một nạn nhân khác là chị P.B.H cho biết chủ nhân số điện thoại 0964420001 và 0983470473 chính là một người. Đây là chủ shop bán đồng hồ online có tài khoản Facebook là “đồng hồ trang sức mạ vàng 9999 rẻ nhất trái đất” - kẻ đã từng hứa bán cho chị một chiếc đồng hồ. Chiêu lừa của chủ shop này cũng y hệt kẻ lừa đảo anh T.Q.L, tức là dụ nạn nhân gửi tiền cọc trước từ 50.000 đồng  - 100.000 đồng rồi sau đó… mất hút.

Năng nhặt chặt bị

Dù bị lừa ở trò mở khóa tài khoản facebook, bán thuốc kích dục, chuyển đổi sim sinh viên hay mua đồng hồ thì tất cả các nạn nhân đều cho biết số tiền họ bị mất là không đáng kể. Kẻ lừa đảo rất khôn ngoan khi chỉ lừa theo kiểu “cò con” bằng cách chiếm đoạt khoản tiền cọc ít ỏi của mỗi người. Do đó khi bị mất tiền, hầu hết các nạn nhân không ai tố cáo tới cơ quan chức năng mà đành chấp nhận coi như một sự cố đen đủi. Chính vì lý do này nên kẻ lừa đảo vẫn ung dung tiến hành chiêu trò của mình một thời gian dài và kiếm những khoản lợi kếch xù. Tính trung bình mỗi ngày, bác sỹ Tam (hay Huy BkaV-Pro, Giang Gia Huy, Huy Hacker) chỉ cần ngồi nhà và lừa tại mỗi tài khoản Facebook được 5 nạn nhân thì ít nhất hắn đã có trong tay tiền triệu. Đây là con số không ai có thể ngờ nổi.

Một vấn đề nữa, do Facebook có tính lan truyền rất cao, mỗi một nạn nhân chỉ cần bấm thích hoặc chia sẻ các status mới của kẻ lừa đảo  thì họ đã vô tình tạo cơ hội để tên lừa đảo có thêm hàng trăm, thậm chí hàng nghìn con mồi mới. Kể từ khi “mở rộng kinh doanh” sang lĩnh vực mở khóa facebook, số lượng các tài khoản cá nhân bị kẻ lừa đảo này chiếm quyền sử dụng khá nhiều. Hiện nay do thường xuyên bị các nạn nhân gọi điện đòi tiền, hắn đã phải tháo số 0964420001 ra khỏi máy, thay thế bằng số 0969997241 để tiếp tục lừa các con mồi khác. Dùng các tài khoản mới chiếm đoạt được để mạo danh và tự bình luận, quảng cáo cho các trò lừa của mình, có thể nói bác sỹ Tam (hay Giang Gia Huy, hay Huy BkaV-Pro) sẽ không bao giờ hết việc. 

Tin cùng chuyên mục