Vì sao quân đội Syria quyết khẩn trương giải phóng Raqqa vào thời điểm này?

  • 06/06/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ -Quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn để giải phóng thành phố Raqqa, thủ phủ của IS vào ngày 03 - 6 -2016. Nhưng vì sao lực lượng Damascus lại quyết khẩn trương giải phóng Raqqa vào thời điểm này?

Tướng nghỉ hưu quân đội Syria Sabet Muhammad nói với tờ báo Izvestia của Nga rằng, hoạt động của chính phủ Damascus bắt đầu từ thị trấn Isriya, tỉnh Hama, cách phía tây Raqqa khoảng 140km.

Các binh lính của quân đội Syria

Các binh lính của quân đội Syria

"Hoạt động đã được chuẩn bị trong nhiều ngày. Hàng nghìn binh lính đã được triển khai đến Isriya. Các lực lượng có một số mục tiêu trước mắt, bao gồm thị trấn Al-Thawrah, một sân bay quân sự và thị trấn Resapha. Những vị trí này sẽ được sử dụng cho một cuộc tấn công vào Raqqa", ông Muhammad nói.

Theo vị tướng này, sau khi quân đội lấy lại quyền kiểm soát Raqqa, IS sẽ phải tháo chạy khỏi nơi này. Tuyến đường cung cấp viện trợ cho bọn khủng bố ở Deir ez-Zor sẽ bị cắt đứt.

Kể từ khi hoạt động bắt đầu, quân đội Syria đã chọc thủng tuyến phòng thủ đầu tiên của IS gần dãy núi Abu Zein, và tiến sâu được 15-20 km. Các cuộc tấn công đều nhận được sự yểm trợ của không quân Nga.

Trước đó, vào tháng 2 và tháng 3-2016, quân đội Syria đã nỗ lực thực hiện một cuộc tấn công vào Raqqa. Sau một loạt các cuộc đụng độ với các tay súng, cuộc tấn công đã bị đình chỉ, và quân đội Syria bắt đầu quay sang tấn công ở Palmyra.

Tuy nhiên, sau khi thành cổ này được giải phóng, các tướng chỉ huy của quân đội Syria và các cố vấn quân sự Nga lại bất hòa với nhau về mục tiêu tiếp theo, tờ Al Akhbar của Lebanon cho biết.

Các cố vấn quân sự Nga khăng khăng tiến hành một cuộc tấn công ở phía đông từ Palmyra, ở thành phố Deir ez-Zor hiện đang bị IS bao vây. Tuy nhiên, Damascus được sự hậu thuẫn của Tehran nói rằng, việc giải phóng Deir ez-Zor sẽ cần rất nhiều quân, và kêu gọi tập trung vào Aleppo.

Đồng thời, vào ngày 24-5, các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông báo một hoạt động giải phóng Raqqa, từ phía bắc và đông bắc. Họ được liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ. Trong những ngày gần đây, lực lượng người Kurd đã giải phóng một số thị trấn và làng mạc từ những kẻ khủng bố

Raqqa sẽ trở thành một phần của hệ thống Dân chủ Liên bang Rojava –miền bắc Syria sau khi thành phố này được giải phóng khỏi sự thống trị của IS, đại diện Đảng liên minh Dân chủ người Kurd (PYD), ông Gharib Hassou nói với RIA Novosti hôm  26 -5.

"Kể từ khi các cuộc tấn công vào Raqqa được thực hiện bởi SDF, điều này đồng nghĩa với việc sau khi tái chiếm thành phố, Raqqa sẽ trở thành một phần của hệ thống liên bang dân chủ do chúng tôi tạo ra ở miền bắc Syria", Hassou nói.

Trong bối cảnh này, nhiều nhà bình luận cho rằng, các hoạt động của quân đội Syria phải bắt đầu một "cuộc chạy đua" với SDF trong việc giải phóng Raqqa, và họ coi đây là mục tiêu chính nhất.

Tướng nghỉ hưu Muhammad nhấn mạnh rằng, không phải ngẫu nhiên mà quân đội Syria đã phát động hoạt động vào thời điểm này.

"Trong vài ngày qua, SDF được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đã kiểm soát 6 ngôi làng và nông trang gần thị trấn Ayn Issa, cách phía bắc Raqqa 55 km. Đồng thời, sau đó họ quay sang phía tây để giải phóng thị trấn Manbij từ những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, chính phủ Damascus sẽ không cho bất kỳ các bên tham chiến nào được phép cắm cờ ở Raqqa và các thị trấn khác ở Syria. Quân đội Syria sẽ bằng mọi cách phải lấy lại quyền kiểm soát chúng.", ông Muhammad khẳng định.

“Hiện nay, lực lượng Damascus và người Kurd đang chiến đấu chống lại kẻ thù chung. Nếu người Kurd cuối cùng giải phóng được Raqqa, họ sẽ không quan tâm đến cuộc đối đầu quân sự với quân đội Syria”, ông Yury Zinin, một thành viên cao cấp tại Đại học Quốc gia Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO) nói với Izvestia.

"Sau khi Syria thoát khỏi sự kìm kẹp của những kẻ khủng bố, người Kurd sẽ tìm mọi cách thỏa thuận với Damascus. Nếu không có sự hỗ trợ từ chính phủ, họ sẽ bị nhiều kẻ thù bao vây. Đồng thời, Damascus cũng sẽ sẵn sàng cho một sự thỏa hiệp với người Kurd, và sẽ tính đến quyền lợi của mình", Zinin kết luận.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục