Vì sao Nhật Bản hoãn lấp đất xây dựng căn cứ Mỹ?

  • 17/08/2018 10:51
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Nhật Bản cho biết công tác lấp đất để xây dựng một căn cứ quân sự mới của Mỹ ở ngoài khơi Okinawa đã phải hoãn lại do thời tiết xấu.
Máy bay trực thăng Mỹ CH-46 tại căn cứ Futenma

Máy bay trực thăng Mỹ CH-46 tại căn cứ Futenma

Chính phủ đã thông báo với tỉnh Okinawa rằng họ dự kiến sớm nhất là vào ngày 17-8 sẽ bắt đầu đổ đất và cát vào bên trong các đập ngăn nước biển tại địa điểm tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ ở ngoài khơi Henoko tại thành phố Nago.

Địa điểm này được chọn để tái bố trí căn cứ Futenma của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ trong thành phố Ginowan trên đảo chính Okinawa tới khu vực ven biển ít dân cư hơn.

Tuy nhiên, hôm 16-8, Bộ Quốc phòng quyết định hoãn công tác lấp đất do bão nhiệt đới. Một số thành viên trong chính phủ và các đảng cầm quyền cho biết sẽ không có vấn đề gì nếu việc bắt đầu lấp đất được hoãn cho tới sau cuộc bầu cử tỉnh trưởng vào tháng sau.

Việc Tỉnh trưởng Okinawa Takeshi Onaga, một người phản đối mạnh mẽ kế hoạch tái bố trí, qua đời đã khiến tỉnh này phải tổ chức bầu cử. Theo giới quan sát, chính phủ cũng muốn xem giới chức tỉnh Okinawa sẽ xúc tiến như thế nào kế hoạch thu hồi giấy phép lấp đất nhằm ngăn cản việc tái bố trí căn cứ.  

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục