Vì sao nguyên Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Phí Thái Bình bị CQĐT ra quyết định khởi tố?

  • 22/05/2017 20:45
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Chiều tối 22-5, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) xác nhận với PV ANTĐ, CQĐT đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Phí Thái Bình, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, về những dấu hiệu sai phạm liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà.

Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết, ngoài ông Bình, CQĐT còn ra quyết định khởi tố 6 người khác, trong đó có ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên  Tổng giám đốc Vinaconex. Các quyết định khởi tố bị can đã được CQĐT Bộ Công an chuyển đến Viện KSND Tối cao để phê chuẩn.

Dự án nước sạch sông Đà – Hà Nội do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, được khởi công từ năm 2004, đến năm 2009 nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trong quá trình vận hành khai thác, từ tháng 2-2012 đến tháng 9-2015, tuyến đường ống liên tục xảy ra 14 sự cố vỡ, với số lượng 18 cây ống composite cốt sợi thuỷ tinh bị phá huỷ khiến doanh nghiệp khai thác phải chi hơn 13,4 tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục sự cố. Chưa kể, hệ lụy của nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân Hà Nội (theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng).

Kết quả giám định của Bộ Xây dựng cho thấy, nguyên nhân gây ra sự cố do chất lượng ống cốt sợi thuỷ tinh không đảm bảo yêu cầu thiết kế, độ bền không đạt 50 năm như yêu cầu của dự án.

Trước động thái mới nhất của CQĐT, đã có 9 người bị đưa ra xét xử về hành vi vi phạm các quy định, quy trình sản xuất ống, thi công lắp đặt và giám sát nghiệm thu dự án.

Tháng 5-2016, TAND TP Hà Nội trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung 2 nội dung, gồm: xem xét diện truy tố các đối tượng trong vụ án có dấu hiệu vi phạm pháp luật và lấy lời khai của nguyên đơn dân sự Vinaconex. 

Kết quả điều tra bổ sung của cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, HĐQT công ty Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình, Nguyễn Văn Tuân… khi thực hiện vai trò, nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp nước sông Đà đã không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình…có dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 229 BLHS).

Điều 229. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Là người có chức vụ, quyền hạn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Tin cùng chuyên mục