Vì sao Nga phải nâng cấp mạnh 400 xe tăng T-90A?

  • 11/09/2015 13:42
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố kế hoạch nâng cấp khoảng 400 xe tăng T-90A sản xuất đầu thế kỷ này, trong khi chờ đợi siêu tăng T-14 Armata được sản xuất hàng loạt.

Nga quyết định nâng cấp 400 xe tăng T-90A đời đầu

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố kế hoạch nâng cấp, hiện đại hóa khoảng 400 xe tăng T-90A sản xuất hồi đầu thế kỷ này, trong tổng số khoảng 1000 chiếc hiện đang phục vụ trong lực lượng lục quân. Đích thân Thứ trưởng quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố với các nhà báo hôm 9-9.

Phát biểu bên lề triển lãm vũ khí RAE-2015 (Russia Arms Expo) ở Nizhny Tagil, vị thứ trưởng quốc phòng Nga tiết lộ rằng, nhà máy sản xuất xe tăng "Uralvagonzavod" đã gửi tới các cơ quan chức năng đề xuất hiện đại hóa T-90A đã chế tạo được khoảng 12-15 năm, thành phiên bản T-90MS hiện đại.

Ông Borisov còn cho biết, bộ quốc phòng nước này sẽ bắt đầu xem xét một cách nghiêm túc phương án nâng cấp vào đầu năm tới. Theo ông, dự án hiện đại hóa lớn này sẽ được thực hiện trong chương trình tái trang bị vũ khí quốc gia từ nay cho đến năm 2020.

Được biết, xe tăng T-90 có trọng lượng 46,5 tấn, dài 9,53m, rộng 3,78m, cao 2,22m. Điểm đặc biệt của dòng tăng này là mật độ phối trí cao và khoa học nên nó có kích thước nhỏ nhất so với xe tăng hiện đại trên thế giới, toàn xe có thể tích bọc thép chỉ 13m3.

Việc thu gọn thể tích bên trong, sử dụng hệ thống nạp đạn tự động và áp dụng một loạt các phát minh mới về kết cấu, làm giảm không gian dư thừa, tăng độ dày của giáp, giúp xe tăng được bảo vệ tốt hơn.

Xét về yếu tố cơ động, T-90 được trang bị động cơ V-96 1.100 mã lực cho phép đạt tốc độ 60-65km/h trên đường quốc lộ, và 35-45km/h khi hành quân việt dã.

Xe tăng T-90 của Nga có khả năng tấn công-phòng thủ rất toàn diện

Xe tăng T-90 của Nga có khả năng tấn công-phòng thủ rất toàn diện

Xe tăng T-90 của Nga có khả năng tấn công-phòng thủ rất toàn diện

Về tính cơ động, T-90 dù kém hơn về công suất động cơ so với loại xe tăng M1 Abrams của Mỹ, nhưng nhẹ hơn về khối lượng, nên tỉ suất không hề thua kém M1 Abrams. Tuy nhiên, động cơ diesel T-90 tiết kiệm nhiên liệu hơn nhiều so với động cơ tuốc bin khí của M1 Abrams.
Về vũ khí, xe được trang bị pháo nòng trơn 2А46М-4 125mm kết hợp hệ thống nạp đạn tự động cho phép đạt tốc độ bắn rất cao. Theo giới thiệu, tốc độ bắn lý thuyết của T-90 khi nạp tự động đạt tới 80 phát/phút.

Tháp pháo còn lắp súng máy đồng trục 7,62mm và súng máy phòng không 12,7mm lắp trên giá điều khiển tự động.

Pháo 125mm có thể bắn nhiều loại đạn gồm: đạn lõm xuyên giáp (HEAT), đạn nổ phá mảnh (HE) và đạn xuyên thép có cánh đuôi (APFSDS). Đặc biệt, pháo 125mm có thể bắn tên lửa chống tăng có điều khiển 9M119 Refleks qua nòng.

Đây là đặc tính mà hầu hết các dòng xe tăng Mỹ và phương Tây đều không có. Với tên lửa 9M119, T-90 có thể tiêu diệt mục tiêu xe tăng, xe bọc thép, trực thăng đổ quân ở cự ly tới 5.000m, độ chính xác rất cao.

Ngoài việc được sử dụng trong quân đội Nga với số lượng gần 1000 chiếc, T-90 cũng là dòng xe tăng khá thành công trên thị trường xuất khẩu. Tính đến năm 2014, Nga đã bán được hơn 1100 chiếc T-90 (cho Ấn Độ, Algérie, Turkmenistan, Uganda, Azerbaijan). 
Xe tăng T-90 Bhishma của lực lượng lục quân Ấn Độ

Xe tăng T-90 Bhishma của lực lượng lục quân Ấn Độ

Xe tăng T-90 Bhishma của lực lượng lục quân Ấn Độ

Ngoài ra, từ nay đến năm 2020, Ấn Độ cũng sẽ tự sản xuất thêm 1000 chiếc nữa để nâng tổng số xe tăng loại này trong biên chế của họ lên khoảng 1600 chiếc (hiện đã có 620 chiếc).

Nâng câp T-90A trong khi chờ đợi T-14 Armata sản xuất hàng loạt

Ngay từ khi chưa ra mắt tại lễ duyệt binh ngày 9 tháng 5, kỷ niệm lần thứ 70 Chiến thắng phát xít trong “Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, các mô hình xe thiết giáp chiến đấu trên khung gầm Armata của Nga đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới phân tích quân sự.

Trong số các phương tiện chiến đấu này, xe tăng chiến đấu hạng nặng T-14 Armata nhận được sự quan tâm lớn của các chuyên gia quân sự thế giới bởi thiết kế hiện đại, hỏa lực mạnh mẽ, khả năng bảo vệ cao và các hệ thống thiết bị tác chiến tiên tiến hàng đầu thế giới.

Xe tăng T-14 Armata được trang bị một tháp pháo điều khiển từ xa, một pháo nòng trơn đường kính 125mm, 2A82-1M. Pháo 2A82-1M mới có độ chính xác cao hơn khoảng 15 đến 20% so với pháo 2A46 của xe tăng T-90.
Hiện nay, T-14 Armata được trang bị pháo 125mm nhưng trong tương lai nó sẽ được trang bị pháo cỡ nòng lớn nhất thế giới loại 152mm.

Ngoài khả năng trang bị đạn hạt nhân làm nghèo, loại đạn thông thường của nó đã có khả năng xuyên thủng lớp giáp dày 1m, khiến uy lực tấn công của T-14 Armata trở thành vô địch trên thế giới.

Ngoài ra, xe tăng có thể mang theo súng máy 30mm gắn trên tháp pháo, có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay tầm thấp như máy bay không người lái hay máy bay trực thăng, còn súng máy 12,7mm, tốc độ 3.000 m/giây được sử dụng để tấn công bộ binh và đánh chặn pháo cùng tên lửa chống tăng của địch.
Xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai của lục quân Nga T-14 Armata

Xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai của lục quân Nga T-14 Armata

Xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai của lục quân Nga T-14 Armata

Viện nghiên cứu vật liệu thép của Nga cho biết, lớp giáp của Armata có thể chống lại tất cả các loại đạn chống tăng trên thế giới, có cỡ nòng 120mm, hay tên lửa chống tăng có điều khiển và cả súng phóng lựu cầm tay có cỡ nòng từ 100-150mm.

"Armata" cho phép tự động hóa nhiều quá trình mà trước đây phải thực hiện thủ công, kể cả điều khiển từ xa chuyển động của máy. Cha đẻ của "Armata" là công ty "Uralvagonzavod" tuyên bố với tạp chí "Technowars” rằng, công ty này sẽ phát triển và nâng cấp T-14 Armata thành xe tăng điều khiển từ xa.

Các chuyên gia quân sự phương Tây đánh giá tăng T-14 Armata vượt trội các loại xe tăng hàng đầu của Mỹ và châu Âu hiện nay như Leopard, Leclecr, Abram... Thậm chí các phương tiện truyền thông châu Âu còn đánh giá là xe tăng NATO đã tụt hậu so với Nga khoảng 2 thập niên.

Đứng trước sức mạnh thực sự kinh hoàng của T-14 Armata, các phương tiện truyền thông phương Tây gọi những khả năng của xe tăng T-14 "Armata" là từ trước đến nay “chưa từng có”, sự xuất hiện của dòng xe Armata đã mở ra một chương mới trong thế giới thiết bị bọc thép.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2016 mẫu xe tăng này mới bắt đầu sản xuất hàng loạt, do đó phải mất nhiều năm nữa Nga mới trang bị đủ số lượng để thay thế cho hàng trăm xe tăng thuộc các dòng đã cũ như T-72B3. Do đó, trong khi chờ đợi Armata, Bộ quốc phòng nước này đã quyết định nâng cấp số T-90 này.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục