Vì sao nên ăn tỏi tươi?

(ANTĐ) - Lợi ích của tỏi đối với sức khỏe không phải là thông tin mới. Từ những năm 1.500 năm trước công nguyên, người Trung Hoa và Ấn Độ cổ đại đã sử dụng tỏi như một biện pháp chống đông máu.

Vì sao nên ăn tỏi tươi?

(ANTĐ) - Lợi ích của tỏi đối với sức khỏe không phải là thông tin mới. Từ những năm 1.500 năm trước công nguyên, người Trung Hoa và Ấn Độ cổ đại đã sử dụng tỏi như một biện pháp chống đông máu.

Hippocrates, cha đẻ của nền y học hiện đại từng dùng tỏi để điều trị ung thư cổ. Louis Pasteur cũng từng đề cập đến công dụng chống nấm, chống khuẩn của tỏi. Gần đây nhất, một nhóm nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu tim mạch thuộc Đại học y Connecticut, Mỹ mới khám phá ra tỏi tươi còn có tác dụng bảo vệ tim.

“Tỏi tươi phát ra hydrogen sulfide, một loại khí giống như từ quả trứng thối. Nếu quá nồng độ, có thể sẽ gây độc, nhưng với một lượng nhỏ, nó đóng vai trò như một hợp chất nội bào và có tác dụng bảo vệ tim”, thông tin đăng trên Tạp chí Hóa học thực phẩm và nông nghiệp Mỹ số ra ngày 12-8 cho biết. Vì hydrogen sulfide là loại khí tồn tại trong thời gian rất ngắn nên nó sẽ biến mất trong quá trình chế biến hay sấy khô tỏi. Dù vậy, tỏi không phải dạng tươi vẫn chứa được tác dụng chống ôxy hóa, bảo vệ trước những thương tổn có nguồn gốc tự do.

Thử nghiệm trên chuột thí nghiệm, các nhà khoa học Mỹ thấy tỏi có công dụng đáng kể trong việc phục hồi sau các cơn đau tim khi giảm các tổn thương tim từ quá trình thiếu ôxy nhưng tỏi tươi có tác dụng rõ hơn. Một mách nước cho bạn để sử dụng tỏi tươi hàng ngày là tách một nhánh tỏi, để không 10-15 phút, sau đó trộn với sữa chua, mật ong hay món nào dễ ăn nhất. Sau đó, nhớ nhai thêm ít lá hành tây để át mùi. 

Minh Chi

(Theo Health.com)