Vì sao máy bay chở ông Putin đến G20 lại bay đường vòng?

  • 10/07/2017 13:04
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Chiếc máy bay chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburd, Đức đã bay đường vòng, với hành trình gần 500km, qua Phần Lan và biển Baltic để "tránh phải bay qua sườn phía đông của NATO".

Vì sao máy bay chở ông Putin đến G20 lại bay đường vòng? ảnh 1

Ông Putin ngồi trong chuyên cơ dành cho tổng thống

"Chiếc máy bay Il-96-300PU chở Tổng thống Nga bay từ Moscow đến thành phố Hamburg ở phía bắc nước Đức thay vì bay qua không phận Belarus và Ba Lan đã chọn tuyến đường khác: qua biển Baltic, qua Phần Lan và Thụy Điển (cả hai quốc gia này không phải thành viên NATO) trước khi vào không phận Đan Mạch và Đức", trang web theo dõi an toàn bay FlightRadar24 hôm 8-7 cho biết.

Trước đó, khi được hỏi vì sao máy bay chở ông Putin lại chọn đường vòng khi tới thành phố Hamburg để tham dự G20, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã từ chối trả lời với lý do "nó liên quan đến an ninh của tổng thống".

Tờ Svobodnaya Pressa (Nga) dẫn lời quan sát viên quốc tế Alexei Martynov cho biết: "Tôi tin cơ quan an ninh Nga có chiến lược để đảm bảo an toàn cho tổng thống. Ông Putin không chỉ là tổng thống của Nga, mà còn là một nhà lãnh đạo thế giới. Các cuộc họp ở Hamburg cho thấy rất rõ điều đó".

Được biết, trước đó, máy bay chở ông Putin vẫn nhiều lần bay qua không phận Ba Lan, trong đó có chuyến thăm châu Âu để gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 5. Vào tháng 10 năm 2016, máy bay chở ông Putin còn bay qua không phận Lithuania.

Daily Mail và The Sun (Anh) cho rằng, chiếc Il-96-300PU phải đi đường vòng hôm 6-7 là do ông Putin "sợ máy bay bị bắn hạ".

Hai tờ này dẫn lời các nhà quan sát lập luận hồi cuối tháng trước, một chiếc F-16 của Ba Lan tiếp cận máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, sau đó bị chiếc Su-27 đi theo hộ tống "xua đuổi".

Một giả thuyết khác đó là nghi án Moscow có liên quan đến vụ tai nạn máy bay của cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski ở thành phố Smolensk, Nga năm 2010. Đây có thể là một trong những lý do khiến ông Putin muốn tránh không phận Ba Lan khi tới Đức.

Cho dù lý do thực sự về việc chiếc máy bay chở ông Putin bay đường vòng  đến G20 có thể không bao giờ được Nga tiết lộ chính thức, nhưng phương châm hiện tại của cơ quan an ninh Nga là "an toàn là trên hết", đặc biệt sau vụ khiêu khích liên quan đến Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục