Vì sao Hải quân Nga tin dùng tên lửa Kalibr và "ruồng bỏ" Yakhont?

  • 09/03/2018 10:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Thực tế những gì đang diễn ra cho thấy Hải quân Nga gần như không sử dụng tên lửa chống hạm 3M55 Oniks/Yakhont cho tàu mặt nước cũng như tàu ngầm nữa mà chuyển hẳn sang dùng dòng 3M54 Kalibr tiên tiến hơn.

Ngoài lý do dòng tên lửa Kalibr (bao gồm các biến thể đối hạm 3M54, đối đất 3M14 và chống ngầm 91RT) có tính đa năng cao hơn dòng Oniks/Yakhont chỉ có duy nhất phiên bản chống tàu, thì Kalibr được tin cậy hơn còn nằm ở những nguyên nhân chủ yếu sau.

3M55 Oniks/Yakhont chính là bước chuyển tiếp giữa những tên lửa hành trình đối hạm siêu âm thế hệ cũ có kích thước đồ sộ, diện tích phản xạ radar và mức độ bộc lộ hồng ngoại lớn cũng như khả năng thao diễn kém (kiểu 3M80 Moskit) sang thiết kế mới ưu việt hơn.

Tên lửa Yakhont đã hy sinh một chút tốc độ (giảm xuống còn Mach 2,6) để đổi lấy khả năng bay thấp (giai đoạn công kích chỉ cách mặt biển 10 m so với 20 - 30 m của Moskit bay ở tốc độ Mach 3), khả năng thao diễn linh hoạt và mức độ tàng hình đều tốt hơn.

Vì sao Hải quân Nga tin dùng tên lửa Kalibr và "ruồng bỏ" Yakhont? ảnh 1

Tên lửa hành trình đối hạm Yakhont - Bản xuất khẩu của Oniks

Nhưng loại tên lửa này vẫn tồn tại nhược điểm như sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng, buộc phải bay siêu âm toàn hành trình. Do vậy, để đạt tầm bắn tối đa tên lửa sẽ phải lên tới độ cao 14.000 m rồi mới hạ thấp xuống khi bước vào giai đoạn công kích.

Nguyên nhân chính là do sức cản của không khí: Ở độ cao thấp, do mật độ không khí dày đặc gây sức cản lớn sẽ làm cho tên lửa tiêu hao nhiên liệu rất nhanh.

Đây có thể coi là nhược điểm là chí tử của Oniks/Yakhont, vì các chiến hạm hiện đại trang bị hệ thống phòng không tầm xa sẽ dễ dàng phát hiện và bắn hạ trước khi nó kịp bước vào hành trình bay thấp.

Còn nếu không muốn lâm vào tình cảnh trên và sử dụng quỹ đạo bay thấp - thấp ngay từ đầu, tầm bắn của Oniks trong chế độ này chưa được công bố nhưng Yakhont sẽ chỉ còn 120 km (so với con số 300 km khi bay cao - thấp), thậm chí trong điều kiện tác chiến thực tế cự ly trên sẽ còn ngắn hơn rất nhiều.

Vì sao Hải quân Nga tin dùng tên lửa Kalibr và "ruồng bỏ" Yakhont? ảnh 2

"Gia đình" tên lửa Kalibr đã được xác định là tương lai của Hải quân Nga

Tuy nhiên điểm yếu trên của Oniks/Yakhont đã được dòng tên lửa Kalibr khắc phục hoàn toàn.

Nhờ động cơ phản lực mới với hai chế độ hoạt động mà tên lửa 3M54 có thể bay bám biển ở tốc độ cận âm ngay từ giai đoạn đầu, khiến việc tàu chiến đối phương phát hiện từ xa để đánh chặn là không thể.

Đến giai đoạn tiếp cận mục tiêu, động cơ tên lửa sẽ chuyển sang chế độ bật tăng lực, đẩy vận tốc lên tới Mach 2,9. Sự thay đổi đột ngột này sẽ khiến hệ thống phòng không hạm tàu không kịp phản ứng.

Bên cạnh đó, do phần lớn thời gian bay cận âm dẫn đến tiết kiệm được lượng nhiên liệu mang theo, cho nên tên lửa Kalibr có kích thước nhỏ gọn, diện tích phản xạ radar và mức độ bộc lộ hồng ngoại cũng ít hơn Oniks/Yakhont vì hạn chế được ma sát với không khí.

Do vậy, dòng tên lửa Kalibr đã được lựa chọn làm vũ khí chống hạm chủ lực của hầu hết các chiến hạm cũng như hệ thống phòng thủ bờ biển của Hải quân Nga ở tương lai, trong khi Oniks/Yakhont hoàn toàn vắng bóng.

Tin cùng chuyên mục