Vì sao Hà Nội chọn trồng Phượng Vĩ ở dải phân cách giữa?

  • 05/07/2016 11:36
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh đô thị trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020, nhiều tuyến phố đang được trồng cây xanh đồng bộ. Đặc biệt, một số tuyến phố lớn được trồng Phượng Vĩ ở dải phân cách giữa, hứa hẹn trong 1-2 năm tới sẽ có những tuyến phố xanh, hướng tới mỹ quan đô thị.

Đủ điều kiện mới trồng cây ở dải phân cách giữa

Trên các tuyến phố mới, có dải phân cách giữa rộng như Xã Đàn (Kim Liên - Ô Chợ Dừa), Láng Hạ, Đại Cồ Việt, Trần Khát Chân… những hàng Phượng Vĩ đã được trồng ngay ngắn. Cây mới trồng có đường kính lớn nên chỉ khoảng 1 năm tới sẽ ra tán và hoa. Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thông tin, đến nay, Công ty đã trồng được hơn 300 cây Phượng Vĩ tại dải phân cách trên các tuyến phố nói trên.

“Đây là 1 trong 4 nhiệm vụ thành phố giao cho Công ty thực hiện gồm: trồng mới 1  triệu cây xanh trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020; tham gia xây dựng các công viên có tầm cỡ trong khu vực; xây dựng vườn ươm lớn và cắt tỉa cây xanh, đảm bảo cây xanh như cây cảnh”, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh cho biết.

Hàng Phượng Vĩ trên phố Xã Đàn (mới) hứa hẹn cho tán và hoa trong 1-2 mùa tới

Hàng Phượng Vĩ trên phố Xã Đàn (mới) hứa hẹn cho tán và hoa trong 1-2 mùa tới


Về việc chọn cây Phượng Vĩ trồng tại các dải phân cách giữa, ông Hưng cho biết, Phượng Vĩ nằm trong danh mục cây đô thị đã được Bộ Xây dựng phê duyệt; UBND TP Hà Nội lựa chọn. Trên địa bàn Hà Nội, từ nhiều năm nay, Phượng Vĩ đã được trồng trên một số tuyến phố và tạo được cảnh quan đẹp vào mùa hoa nở.

Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, việc trồng cây ở dải phân cách giữa không phải là sáng kiến mới. Tại Hà Nội, nhiều tuyến phố đã có hàng cây ở dải phân cách giữa, cho bóng râm và tạo màu xanh rất đẹp như phố Kim Mã, Thanh Niên… “Không phải tuyến phố nào chúng tôi cũng trồng Phượng Vĩ ở dải phân cách giữa. Khoảng đất trống phải đủ điều kiện thì mới trồng. Ngoài ra, trồng chủng loại cây nào, trên tuyến phố nào không phải do Công ty Công viên cây xanh quyết định mà được Sở Xây dựng và các sở ngành nghiên cứu, có tham khảo ý kiến các nhà khoa học, trình UBND TP xem xét, thông qua. Cây xanh trồng cũng phải được phân tích, phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, không gian trên từng tuyến phố”, ông Nguyễn Đức Mạnh, Trưởng phòng Tổng hợp, Công ty Công viên cây xanh thông  tin.

Qua theo dõi nhiều mùa mưa bão tại địa bàn nội thành Hà Nội, tỷ lệ cây Phượng Vĩ bị gãy đổ rất thấp so với các loại cây khác. Bên cạnh đó, với công nghệ máy móc cắt tỉa cây xanh hiện đại mà Công ty Công viên cây xanh đang có, sẽ cắt tỉa cành quanh năm chứ không phải 1 năm làm 1 lần như trước đây, hạn chế tới mức thấp nhất khả năng cây gãy đổ khi trời mưa bão.

Phượng Vĩ phù hợp trồng ở dải phân cách

Trả lời câu hỏi cây Phượng Vĩ có ưu điểm gì và có thực sự phù hợp với thổ nhưỡng Hà Nội hay không, chuyên gia nông nghiệp, sinh học Nguyễn Lân Hùng cho rằng, Phượng Vĩ có 3 ưu điểm. Thứ nhất, Phượng Vỹ có lá nhỏ, tán mỏng nên ít chịu tác động của gió bão, hạn chế tối đa hiện tượng gãy, đổ khi có thiên tai. Thứ hai, Phượng vĩ là loại cây có tầm cao vừa phải, trồng trên dải phân cách giữa là phù hợp, dễ cân đối cấu trúc cảnh quan của tuyến đường. Thứ ba, Phượng Vĩ cho hoa rất đẹp vào mùa hè, tạo điểm nhấn đẹp cho các tuyến phố.

Về khả năng chống chọi với mưa bão của cây Phượng Vĩ, chuyên gia Nguyễn Lân Hùng dẫn chứng, Hải Phòng, Vũng Tàu, Đà Nẵng… đều là những thành phố biển và trồng rất nhiều Phượng Vĩ từ mấy chục năm qua. Dù phải đối mặt với mưa bão hàng năm, nhưng Phượng Vĩ ở các thành phố này đều sinh trưởng tốt, ít gãy đổ và tạo được cảnh quan ấn tượng.

“Hải Phòng, Đà Nẵng trồng được Phượng Vĩ, trở thành biểu tượng của đô thị thì Hà Nội không có gì phải lo ngại về việc lựa chọn cây này để trồng”, ông Nguyễn Lân Hùng nói.

Phượng Vĩ nở đỏ hai bên bờ sông Tô Lịch

Phượng Vĩ nở đỏ hai bên bờ sông Tô Lịch

Trước lo ngại về việc cây Phượng Vĩ trồng ở dải phân cách có thể sẽ che khuất tầm nhìn trên các tuyến phố, ông Nguyễn Xuân Hưng thông tin, người dân không nên lo ngại điều này. Với các thiết bị, máy móc phục vụ cắt tỉa cây xanh hiện có, các hàng cây sẽ được chăm sóc liên tục, không có chuyện để che khuất tầm nhìn.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Hưng, cây trồng trên các tuyến phố đều đảm bảo đúng khoảng cách, từ 5-7m, có đường kính lớn, đảm bảo sinh trưởng tốt, nhanh cho tán, cho hoa trong 1-2 năm tới. Mỗi gốc cây, trong quá trình trồng, nếu vướng công trình ngầm đều được tính toán xê dịch hợp lý, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cáp, ống hay bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào. 

Tin cùng chuyên mục